'Ma trận' gian lận tinh vi của các cây xăng, người dùng bất lực

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 01/12/2015 10:50 GMT+7

VTV.vn - Ngoài điều khiển cò bơm xăng, sử dụng công nghệ tác động cấu tạo trụ bơm xăng, các đối tượng còn sử dụng phần mềm trên điện thoại di động nhằm gian lận xăng dầu.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV24, tại cây xăng Phát Lợi, tỉnh Bình Dương, khi khách hàng đến bơm xăng, nhân viên bơm xăng liên tục cho hết người này đến người khác, động tác bắt buộc "trả về số không trước khi bơm" gần như bị bỏ quên. Dù khách hàng đứng cách xa trụ bơm, nhưng nhân viên cũng vẫn kéo vòi đến tận nơi để bơm.

Thậm chí, dù khách hàng nhận ra số đồng hồ cộng dồn do bơm chồng lên đến cả gần triệu đồng, khi hỏi lại nhân viên, cũng chỉ nhận lại thái độ hờ hững.

Theo tìm hiểu, ngoài việc bơm chồng xăng, một số cây xăng còn sử dụng những thủ đoạn tinh vi hơn, đến mức người mua gần như không thể phát hiện ra như: phần mềm trên điện thoại thông minh, remote điều khiển, bàn phím máy vi tính…Tất cả đều có thể được dùng để can thiệp cấu tạo của trụ bơm xăng, làm sai lệch trong đo lường xăng.

Theo đó, các đối tượng đã thay thế vi mạch tích hợp, tức IC trong bo mạch của trụ xăng bằng IC giả, hoặc IC thật, nhưng lại được nạp hai chương trình bơm đúng và bơm gian lận khác nhau nhằm qua mặt khách hàng. Với cách gian lận bằng kết nối với các thiết bị, chỉ cần một thao tác đơn giản, từ bơm đúng có thể ngay lập tức chuyển thành bơm gian, và ngược lại.

Vừa qua tại Bình Dương, khi kiểm tra cây xăng Sỹ Hồng, đoàn kiểm tra đã để nguyên hiện trạng và tiến hành bơm xăng từ tất cả các trụ vào bình tiêu chuẩn để đối chiếu. Qua kiểm tra, cả 5 trụ bơm xăng của cửa hàng này đều sai lệch.

Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng cho tắt điện toàn bộ các trụ bơm khởi động trở lại và tiến hành bơm trực tiếp vào bình tiêu chuẩn, tất cả các trụ xăng này lại bơm đủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước