Mạo danh phóng viên VTV lừa DN, chiếm đoạt tài sản

Nguyễn Sơn-Thứ năm, ngày 09/01/2014 20:00 GMT+7

Để tạo lòng tin với doanh nghiệp, các đối tượng đã làm giả giấy giới thiệu của Đài THVN, sau đó mời chào sản xuất tin bài có nội dung quảng bá hình ảnh cho doanh nghiệp.

Tình trạng giả danh phóng viên của các cơ quan báo chí lớn có uy tín, trong đó có Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) để đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mời chào sản xuất tin bài có thu tiền đang diễn ra khá phổ biến với nhiều hình thức khác nhau. Cơ quan Công an tại Hà Nội, TP HCM và một số địa phương khác đã và đang tiến hành xác minh, điều tra nhiều trường hợp để truy tố trước pháp luật.

‘ Các đối tượng trong vụ việc (Ảnh: VTV Online)

Những hình ảnh ghi lại được khi 3 đối tượng đến Công ty cổ phần kính nổi Chu Lai Indevco, giả danh phóng viên Đài THVN để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ba đối tượng giả danh gồm 2 nam, 1 nữ và tuổi đời còn khá trẻ. Để tạo lòng tin với doanh nghiệp, các đối tượng này đã làm giả giấy giới thiệu của Đài THVN, sau đó mời chào sản xuất tin bài có nội dung quảng bá hình ảnh cho doanh nghiệp và hứa hẹn sẽ phát sóng nếu doanh nghiệp chấp nhận chi tiền. Sau một hồi lâu ngã giá, Công ty Indevco đã chấp nhận chi ra 3.000 USD. Nhưng khi các đối tượng giả danh vừa nhận số tiền này thì bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt quả tang.

Bước đầu, các đối tượng này đã hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, đối tượng làm giả giấy giới thiệu của Đài THVN là Phan Bùi Khang - nhân viên của Công ty Truyền thông Thương hiệu Việt, có trụ sở tại số 19 Ngõ 379, Đội Cấn, Hà Nội.

Thiếu tá Trần Việt Dũng, Phó trưởng phòng điều tra, thẩm định án kinh tế và tham nhũng Cục C44, Bộ Công an cho biết: “Chúng tôi đã triển khai khám xét khẩn cấp nơi ở của 3 đối tượng tại Hà Nội và Ninh Bình. Tại đây, chúng tôi đã thu giữ được nhiều tài liệu, con dấu giả mang tên Đài THVN, các tài liệu, con dấu giả mang tên các cơ quan, tổ chức mà các đối tượng sử dụng vào việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, nó không những ảnh hưởng đến uy tín của Đài THVN mà còn ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các doanh nghiệp. Theo tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ và Lãnh đạo Tổng cục, chúng tôi đang khẩn trương tiến hành các biện pháp đề xuất khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng về 2 tội danh. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự và tội làm giả con dấu của các cơ quan, tổ chức theo Điều 267 Bộ luật hình sự”.

Cơ quan điều tra cho biết, trước đó các đối tượng trên đã mạo danh người dân tỉnh Quảng Nam, viết hàng loạt các đơn vu khống doanh nghiệp này gây ô nhiễm môi trường với mục đích gây sức ép để doanh nghiệp chi tiền.

Đáng chú ý trong vụ giả danh phóng viên Đài THVN để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp lần này có một đối tượng là quay phim của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Ninh Bình giữ vai trò chủ mưu.

Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam nói: “Đây là sự vi phạm Điều 4 quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, tức là lợi dụng nghề nghiệp nhà báo để vụ lợi và vi phạm pháp luật. Quan điểm của Hội Nhà báo Việt Nam là kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp và ở đây là vi phạm cả pháp luật nữa. Đây là điều hết sức đau lòng đối với giới báo chí và chúng ta phải làm là kiên quyết loại bỏ những người thực hiện hành vi vi phạm đó ra khỏi hội, ra khỏi tổ chức Hội. Chúng tôi sẽ kiến nghị với cơ quan chủ quản báo chí làm cái việc này và làm đến nơi đến chốn.

Liên tiếp những vụ giả danh phóng viên Đài THVN để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp diễn ra trong thời gian vừa qua. Không chỉ tại Hà Nội, TP HCM mà những vụ việc như thế này diễn ra cả ở những địa phương khó khăn. Trước thực trạng này, Đài THVN đã đã gửi công văn cho tất cả các địa phương đề nghị thông báo cho các đơn vị trên địa bàn biết để có giải pháp ngăn chặn, phòng tránh.

“Có thể khẳng định là Đài THVN không bao giờ có phóng viên đến cơ sở đặt vấn đề sản xuất chương trình để phát sóng thu tiền. Cho nên ở bất cứ đâu đó mà có những trường hợp như vậy thì chắc chắn đấy là vi phạm, vi phạm về đạo đức, là mạo danh, là lợi dụng. Vì vậy, rất mong là các đơn vị, các cơ quan khi có những trường hợp liên hệ như vậy thì hãy liên hệ với Đài THVN để xác minh thông tin và phối hợp với chúng tôi để đưa những vụ việc ra ánh sáng”, bà Vũ Thị Thanh Tâm, Trưởng Ban kiểm tra Đài Truyền hình Việt Nam cho biết thêm.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã khẳng định, sẽ triển khai tất cả các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để phát hiện, xử lý tất cả những trường hợp giả danh nhà báo nói chung, phóng viên Đài THVN nói riêng để trục lợi bất chính.

Thiếu tá Trần Việt Dũng, Phó trưởng phòng điều tra, thẩm định án kinh tế và tham nhũng Cục C44, Bộ Công an nói: “Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, căn cứ vào quy chế phối hợp giữa Đài THVN và Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, trong thời gian tới, Lãnh đạo C44 sẽ chỉ đạo Phòng 4 triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tiến hành mở rộng điều tra làm rõ mọi hành vi mạo danh phóng viên Đài THVN để tiến hành lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp”.

Theo quy chế phối hợp giữa Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Đài THVN, lực lượng Cảnh sát sẽ tập trung điều tra, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật mọi hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của VTV. Cùng với đó là những hành vi giả danh phóng viên của Đài THVN để lừa đảo chiếm đoạt tài sản chắc chắn sẽ không thể che mắt lực lượng chức năng và khó tránh khỏi số phận như những đối tượng này.

Quý độc giả quan tâm tới vấn đề này có thể theo dõi video dưới đây:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước