Mở đường bay thẳng Hà Nội - TP HCM từ tháng 6/2015

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 16/10/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, đường bay thẳng Hà Nội-TP.HCM qua không phận Lào và Campuchia sẽ được thiết lập vào tháng 6/2015.

“Trong giai đoạn đầu, đường bay này chỉ khai thác một chiều từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, với mực bay tối ưu là FL350 (tương đương 35.000 feet, tương đương độ cao 10.668m)”, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Theo ông Lại Xuân Thanh, tại Hội nghị bàn về việc thiết lập đường bay thẳng được tổ chức bên lề Hội nghị phối hợp ATM tiểu vùng sông Mekong vừa diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, phía Việt Nam đã đạt được thỏa thuận mở đường bay thẳng Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh với hai nước bạn.

Cụ thể, trong giai đoạn đầu, hai nước bạn Lào và Campuchia mới chỉ đồng ý cho đường bay thẳng Hà Nội-TP.HCM khai thác một chiều từ TP.HCM ra Hà Nội, chiều từ Hà Nội vào TP.HCM sẽ được ba nước bàn bạc và nghiên cứu thêm trong thời gian tới.

Sau khi thống nhất về mặt kỹ thuật, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các công việc liên quan theo quy trình mở đường bay mới trong đó có việc thông báo tin tức hàng không và làm việc với Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Cuối tháng Tám vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Chính phủ đề nghị khởi động nghiên cứu lập đường bay thẳng Hà Nội - TP.HCM qua lãnh thổ Lào, Campuchia.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Thủ tướng cho phép cơ quan này chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, cơ quan hàng không dân dụng của Lào, Campuchia và Văn phòng Tổ chức hàng không dân dụng thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương chuẩn bị các bước để mở đường hàng không thẳng Hà Nội-TP.HCM trên cơ sở bảo đảm an ninh quốc phòng, an toàn hoạt động bay, hiệu quả kinh tế. Cụ thể là giảm thời gian bay, tiết kiệm chi phí cho các hãng hàng không, giảm khối lượng khí thải, mật độ bay dân dụng trên trục Bắc-Nam trong vùng trời Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Công ty cổ phần Hàng không VietJet (VietJet Air) tổ chức bay thử nghiệm bằng thiết bị bay mô hình (SIM) đối với đường bay Hà Nội - TP.HCM. 

Sau khi tổ chức bay theo mô hình SIM, kết quả cho thấy đã giảm về cự ly là 85 km, và thời gian là 5 phút và lượng tiêu thụ giảm 190kg/chuyến. Kết quả này sau đó đã được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và cơ quan chuyên môn của Thái Lan và Việt Nam khẳng định là chính xác.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước