Mưa lũ Nam Trung Bộ giảm, thiệt hại tiếp tục gia tăng

Nguyên Linh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/12/2016 12:42 GMT+7

VTV.vn - Sáng 14/12, dù nước đã rút ở nhiều nơi nhưng cuộc sống của người dân ở Nam Trung Bộ vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, thiệt hại tiếp tục gia tăng sau đợt lũ mới này.

Từ đêm 13/12 đến sáng 14/12, mưa trên địa bàn các tỉnh Nam Trung bộ đã giảm hẳn, mực nước các sông đã xuống ở mức từ báo động 1 đến báo động 2. Công việc trọng tâm của các tỉnh là tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ ở những vùng nước đã rút.

Tại Bình Định, chỉ còn 12 xã ở các huyện Tuy Phước, Phù Cát và thị xã An Nhơn bị chia cắt. Số người thiệt mạng do mưa lũ trong 3 ngày qua tại tỉnh này được ghi nhận là 3 trường hợp. Như vậy, số người thiệt mạng từ đầu tháng 11 đến nay là 18 người.

Vấn đề lo ngại hiện nay ở Bình Định là tất cả hồ chứa nước trên toàn tỉnh đã gần đầy, nhiều hồ đang có có nguy cơ mất an toàn. Ngày 13-14/12, các đoàn cứu trợ đã tổ chức các hoạt động cung cấp nước uống, mì tôm đến những vùng nước rút để giúp người phần nào vượt qua khó khăn trước mắt. Dự kiến từ nay đến cuối tuần, các địa phương sẽ tổ chức hỗ trợ gạo cho người dân.

Tại Phú Yên, trong tối 13/12, lũ dâng rất nhanh khiến nhiều khu dân cư ở một số vùng ven của TP Tuy Hòa bị cô lập. UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu Thủy điện sông Ba Hạ giảm lưu lượng xả lũ để qua đỉnh triều. Đến sáng 14/12, nước trên các sông đang rút chậm, lưu lượng xả lũ ở các hồ thủy điện trên địa bàn đã giảm một nửa, hiện còn khoảng 4.000 m3/s.

Ngày 13/12, một trận lũ quét bất ngờ ở xã An Hiệp, huyện Tuy An đã gây ngập nhiều nhà dân, trường học, trạm y tế. Tình trạng lốc xoáy cũng bất ngờ xuất hiện kèm theo mưa to đã làm gần 50 nhà dân bị tốc mái.

Về giao thông, đường sắt Bắc-Nam đoạn từ ga Hòa Đa đến ga Chí Thạnh (thuộc huyện Tuy An) thông tuyến trở lại. Trước đó, lực lượng quản lý đường sắt phát hiện 200 m nền đường thuộc đoạn đường trên bị sụt lún nên phải cho tàu ngưng lưu thông để sửa chữa.

Một trong những vấn đề đặt ra đối với các tỉnh Nam Trung Bộ lúc này là vấn đề làm sao để đảm bảo an sinh cho người dân vùng lũ. Đối với những vùng bị ngập sập, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo công tác cứu trợ cần hết sức thận trọng, bởi trước đó đã có tình trạng người dân đi nhận hàng cứu trợ về bị lật xuồng và thiệt mạng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước