Mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi lái xe chưa đủ sức răn đe

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 13/05/2019 09:13 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ý kiến cho rằng mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi lái xe còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe khi gần đây liên tiếp nhiều vụ tai nạn xảy ra do lái xe say bia, rượu.

Khi biết thông tin về việc mức xử phạt vi phạm khi sử dụng rượu, bia tham gia giao thông trong dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu, bia không được xem xét đúng mức, nhiều người dân đã có phản ứng khá gay gắt.

Trên thực tế, việc ai cũng có thể mua, uống bia, rượu ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào, mua, sử dụng bao nhiêu cũng được đang gây hệ lụy cho nhiều mặt đời sống xã hội.

Lái xe uống rượu bia gây tai nạn chỉ là một khía cạnh cụ thể. Cơ quan Cảnh sát giao thông cho biết, 5 tháng qua, 50.000 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông đã bị xử phạt. Trong khi đó, nội dung quy định về phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia trong dự thảo luật lần này chỉ nêu, tất cả dựa vào những quy định đang có một cách chung chung.

Ngay chính tại nội dung dự thảo luật đã chỉ ra, Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới về tiêu thụ bia, rượu. Đáng chú ý, 100 người nhập viện vì tai nạn giao thông khi đã có nồng độ cồn trong máu, một tỷ lệ rất cao.

Xử phạt lái xe uống rượu bia: Không thể chỉ dựa vào xử phạt hành chính Xử phạt lái xe uống rượu bia: Không thể chỉ dựa vào xử phạt hành chính

VTV.vn - Nhiều ý kiến cho rằng mức xử phạt vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Vậy đây có phải lý do duy nhất dẫn đến tình trạng này?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước