Nạn tin giả trên mạng xã hội: Hãy có trách nhiệm trước mỗi cú click chuột

Bích Vân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/05/2020 20:51 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh táo trước mỗi thông tin giật gân, kiểm chứng trước khi bấm nút thích hoặc chia sẻ và thận trọng, thấu đáo trước mỗi bình luận là chúng ta đang làm xã hội tốt lên.

1 tháng kể từ khi Nghị định 15 về xử phạt đưa thông tin sai lệch trên mạng xã hội của Chính phủ có hiệu lực, những kết quả ban đầu có thể nói khá tích cực trong nỗ lực ngăn chặn tin giả, thông tin xấu độc trên không gian mạng. Tuy nhiên, việc gạn đục khơi trong không chỉ trông chờ vào các cơ quan chức năng, mà phụ thuộc cả vào chính những người dùng mạng.

Quyết định 558 của Chính phủ "Khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi" thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ. Với những bạn gái chưa lập gia đình, họ thực sự hoang mang trước thông tin nếu không kết hôn trước 30 tuổi sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng. Thực ra, đây là tin giả và nam thanh niên tại Lâm Đồng đã bị cảnh cáo vi phạm lần đầu.

Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy, kể cả viết tắt những từ thô tục trên Facebook; việc thích hay chia sẻ dòng trạng thái, tin tức cũng được hướng dẫn phải đọc kỹ nội dung, thậm chí đấu tranh bày tỏ quan điểm với những điều xấu không lành mạnh là một phần nội dung hướng dẫn sử dụng Facebook văn hóa, văn minh do trường PTDL Lương Thế Vinh ở Hà Nội ban hành.

An toàn trên Internet cũng là đề án mà Đại học Sư phạm Hà Nội đang triển khai rộng rãi trong sinh viên nhà trường.

Với hơn 60 triệu tài khoản, Việt Nam là 1 trong 10 nước có lượng người dùng Facebook và YouTube cao nhất thế giới. Với các cơ quan quản lý, câu chuyện không chỉ là xử phạt hành vi đưa thông tin sai lệch mà mong muốn xây dựng môi trường số lành mạnh với sự chung tay của chính người dùng mạng

Lúc đầu là sợ bị phạt tiền, nỗi sợ ấy sẽ điều chỉnh hành vi, dần dần là nhận thức, trách nhiệm trước mỗi cú click chuột. Bởi chả ai muốn, có ngày mình hay người thân lại trở thành nạn nhân của virus trên mạng.

Facebook tạo mục thông tin dịch COVID-19 để hạn chế tin tức sai lệch Facebook tạo mục thông tin dịch COVID-19 để hạn chế tin tức sai lệch 10 thông tin cá nhân bạn nên xóa trên Facebook 10 thông tin cá nhân bạn nên xóa trên Facebook Facebook xóa nhiều tài khoản lan truyền thông tin giả mạo Facebook xóa nhiều tài khoản lan truyền thông tin giả mạo

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước