Nghệ An: Người dân còn chủ quan trong phòng chống bệnh dại

Thúy Vinh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 11:29 GMT+7

VTV.vn - Ý thức phòng chống bệnh dại của người dân tại nhiều xã tại tỉnh Nghệ An còn nhiều hạn chế.

Cách đây 3 ngày, tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An có thêm 1 người dân tử vong do bệnh dại, nâng số người tử vong vì bệnh này tại Nghệ An trong 9 tháng đầu năm lên 7 người. Điều đáng nói ở đây đó là ý thức phòng chống bệnh dại của người dân còn nhiều hạn chế.

Nạn nhân chết do bị bệnh dại cách đây 2 ngày tại xã Hưng Trung là chị Hoàng Thị Hảo, sinh năm 1978. Chị Hảo bị chó cắn ở gót chân. Sau đó, chị đến bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc tiêm 1 liều vaccine phòng uốn ván. Mặc dù được tư vấn cần được đi tiêm vaccine phòng bệnh dại nhưng về nhà chị chỉ uống thuốc Nam. Ngày 27/9 chị Hảo đã ra đi, để lại 6 đứa con thơ mồ côi mẹ.

Theo số liệu của xã Hưng Trung từ trung tuần tháng 7/2016 đến nay, trên địa bàn có tới 40 người bị chó cắn nhưng chỉ có 1 số ít người đi tiêm phòng bệnh dại còn lại là uống thuốc Nam.

Sau khi chị Hoàng Thị Hảo bị tử vong do bị bệnh dại, nhiều người dân từng bị chó cắn ở xã Hưng Trung rất lo lắng. Nhiều người trước đây do chủ quan chỉ uống thuốc Nam, không tiêm phòng, nay đã bắt đầu đi tiêm phòng dại cho dù bị chó cắn cách đây hơn 10 ngày.

Theo thống kê của chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, từ đầu năm đến nay, Nghệ An đã có 7 người chết do bị bệnh dại. Tiêm phòng vaccine dại trên chó, mèo là một trong những biện pháp hiệu quả nhất trong công tác phòng chống bệnh dại, nhằm hạn chế tối đa các ca bệnh dại ở người. Tuy nhiên, trong tổng đàn gần 520.000 con chó đang được nuôi tại các hộ gia đình trên địa bàn toàn tỉnh, tỷ lệ tiêm phòng chỉ đạt 20%. Trong khi đó, đa phần đàn chó nuôi theo dạng thả rông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước