Nghề đúc đồng Phước Kiệu trước nguy cơ thất truyền

Minh Đức (VTV8)-Thứ ba, ngày 19/07/2016 11:46 GMT+7

VTV.vn - Trước cơ chế thị trường hiện nay, làng đúc đồng Phước Kiều tỉnh Quảng Nam với bề dày hơn 400 năm đang có dấu hiệu mai một.

Dân gian Quảng Nam có câu “Trống Lâm Yên, Chiêng Phước Kiều” như khẳng định thương hiệu làng đúc đồng nổi tiếng nằm sát bên bờ sông Thu Bồn. Nơi đây từng sinh ra những nghệ nhân tài giỏi, được nhà Nguyễn phong đến chức “cửu phẩm đội trưởng” của nghề đúc đồng và gần đây được quy hoạch làm điểm tham quan trong các tour du lịch ở Quảng Nam. Nhưng trước cơ chế thị trường hiện nay, các nghệ nhân cao niên đang lo lắng cho một tương lai không mấy sáng lạn của làng nghề trên 400 tuổi này.

Hướng đi mới của Phước Kiều hiện nay là đúc cồng chiêng cho các buôn làng Tây Nguyên. Tuy nhiên, hiện chỉ còn khoảng 3 nghệ nhân có thể thẩm âm và chế tác đúng các hàng âm của nhạc cụ dân tộc, còn lại chủ yếu là các thợ làm công ăn lương, không thể nối nghiệp các nghệ nhân cao niên.

Năm 2011, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư làm nhà truyền thống, trùng tu nhà thờ, hổ trợ kinh phí triễn lãm hội chợ tuy nhiên, chừng ấy chưa đủ vực dậy một làng nghề vốn cần sự nhìn nhận đúng giá trị và cần sự đầu tư có chiều sâu hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước