Khi đến Hà Nội vào năm 2016, cựu Tổng thống Barack Obama đã cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain thưởng thức món bún chả, một món ăn nổi tiếng của Việt Nam. Dĩ nhiên, trong số danh sách những món ăn được nhận định là "đặc sản" ở thủ đô Hà Nội, không thể bỏ qua món phở.
Ngoài phở, CNN còn đưa ra 5 món ăn mà các du khách nước ngoài tới Việt Nam, gồm cả những nhà lãnh đạo nổi tiếng, cũng nên thử. Dưới đây là 5 món ăn đó:
Chả cá
Người Hà Nội coi món chả cá đặc biệt tới mức có một con đường ở thủ đô mang tên này, đó là "phố chả cá". Dọc con đường này, hàng chục quán ăn cạnh tranh cùng bán món cá được chiên giòn, ăn kèm rau thơm. Nhà hàng nổi tiếng ở đây là Chả cá Lã Vọng - một trong những quán ăn lâu đời ở Hà Nội. Món ăn này có lịch sử 130 năm.
Bánh tôm
Bánh tôm Hà Nội gồm các thành phần chính: tôm nước ngọt từ Hồ Tây, bột mì và khoai lang. Thay vì nghiền tôm như trong món chả cá, tôm được chiên để nguyên con trong những phần bột giòn tan. Món ăn kèm với rau thơm, cùng nước chấm hòa ớt, nước cốt chanh và nước mắm.
Bánh tôm phổ biến vào những năm 1930, khi những người bán hàng rong món này bắt đầu buôn bán trên đường Thanh Niên. Hiện nay, nhà hàng chuyên món bánh tôm vẫn ngự tại phố này, thu hút đông đảo du khách.
Bún cá
Một món ăn tươi và nhẹ. Bún cá tổng hợp của cá chiên, thì là, cà chua, hành lá, tía tô và rau thơm. Một món ăn mà bạn có thể tìm được ở bất cứ đâu ở Hà Nội.
Mark Lowerson, người sáng lập của Hanoi Street Tours, cho biết quán ăn ông yêu thích là một trong những quán tại phía Tây khu phố cổ.
"Nơi này là tuyệt nhất" - Mark nói với CNN Travel. "Ở đây có 2 loại sợi bún và sau đó bạn có thể gọi cá hấp hoặc chiên".
Bún cua
Bún riêu là món ăn được tạo nên từ nước dùng thịt hoặc hải sản với màu đỏ thẫm đặc trưng. Nước dùng được tạo nên từ sốt cà chua và màu dầu điều. Thịt cua nước ngọt và cà chua là những thành phần tuyệt vời của món bún riêu cua. Me được thêm vào để tạo vị chua cho nước dùng.
Tuỳ quán, bún riêu có thể được ăn kèm thịt bò, thịt lợn, ốc hoặc cá. Sợi bún trắng tạo nên sự cân bằng giữa màu sắc và ánh sáng. Thêm vào đó, thưởng thức bún riêu còn có thể kèm theo chanh, ớt và các loại rau như hoa chuối và bạc hà.
Cà phê trứng
Ông Nguyễn Văn Giảng, cha của anh Nguyễn Văn Đạo, chính là người đã sáng tạo ra món cà phê trứng vào năm 1946 khi làm nhân viên pha chế tại khách sạn Sofitel Legend Metropole. (Ảnh: CNN)
Cà phê trứng là một đặc sản của Hà Nội, trong đó lớp kem bọt mềm xốp được làm từ trứng được đặt lên trên lớp cà phê nóng đậm đặc. Cafe Giảng là nơi phát minh ra món này.
Cà phê trứng có nóng và lạnh. Cả trứng và cà phê đều được đặt trong 1 chiếc cốc nhỏ, phủ bên trên là màu vàng của trứng. Nhiều ý kiến đánh giá nó có vị của kem giống hơn là vị cà phê.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!