Người dân được miễn toàn bộ phí đưa đồng hồ nước ra khỏi nhà

Minh Đức-Thứ năm, ngày 03/09/2015 23:15 GMT+7

VTV.vn - Việc đưa đồng hồ nước từ trong nhà dân ra ngoài đã được triển khai từ lâu, nhưng còn những khó khăn nhất định nên chưa thể thực hiện đồng bộ.

Từ đầu năm 2014 đến nay, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hai Bà Trưng liên tục triển khai công tác thi công di chuyển đồng hồ nước từ trong ra ngoài nhà để phục vụ công tác ghi đọc đồng hồ được thuận tiện. Tuy nhiên, nhiều người dân tại địa bàn quận thắc mắc về chi phí di dời đồng hồ nước. Đặc biệt có những hộ được di dời trước, có hộ vẫn chưa được di dời, dẫn đến tình trạng không đồng bộ, gây bất tiện cho nhiều hộ gia đình.

Trước thực trạng trên, VTV News đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Trọng Hùng, Đội trưởng đội quản lý nước Hai Bà Trưng 2 thuộc Xí nghiệp KDNS Hai Bà Trưng để làm rõ vấn đề này.

Nhân viên đang di chuyển đồng hồ nước ra ngoài hộ dân cư

Nhân viên đang di chuyển đồng hồ nước ra ngoài hộ dân cư

Theo ông Nguyễn Trọng Hùng, từ tháng 10/2013, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc tăng giá nước mới trên địa bàn thành phố theo lộ trình từ 2013 đến 2015. Việc tăng giá theo lộ trình nhằm đảm bảo đủ chi phí cho công tác quản lý, kể cả kinh phí lắp đặt đồng hồ nước cho các hộ dân. Việc di chuyển đồng hồ ra ngoài nhà nhằm tạo sự thuận tiện cho công tác ghi đọc đồng hồ được thường xuyên và phục vụ tốt công tác quản lý cũng như tránh phiền hà đến người dân mỗi khi ghi đọc đồng hồ.

Khi được hỏi về việc người dân có phải chịu chi phí gì cho việc chuyển đồng hồ nước ra ngoài, ông Hùng trả lời: “Mọi chi phí lắp đặt do Công ty Nước sạch Hà Nội chi trả”. Trước đây, đồng hồ được quy định nằm giữa ranh giới đất công và đất tư nên vị trí lắp đặt do người dân quyết định, bởi vậy mới có tình trạng đồng hồ đặt ngoài nhà và trong nhà. Với những hộ dân đang có đồng hồ ở trong nhà, khi có nhu cầu chuyển ra ngoài thì những hộ dân này sẽ phải trả toàn bộ kinh phí theo dự toán do XÍ nghiệp KDNS Hai Bà Trưng lập ra.

Ông Hùng cũng cho biết Xí nghiệp quản lý chịu trách nhiệm về chi phí toàn bộ từ cụm đồng hồ trở ra phía ngoài nguồn. Ngoài ra, khi tháo đồng hồ ở trong nhà để lắp ra ngoài, kinh phí đấu nối ống cũng do Xí nghiệp chi trả. Có một số trường hợp công nhân của Xí nghiệp phát hiện đường ống sau đồng hồ có vấn đề về kỹ thuật sẽ tư vấn cho người dân về cách sửa chữa, lúc này, kinh phí sẽ do người dân chi trả.

Các hộp đồng hồ nước đang được nhanh chóng thay đổi vị trí thích hợp

Các hộp đồng hồ nước đang được nhanh chóng thay đổi vị trí thích hợp

Trả lời cho việc tại sao trong cùng một khu dân cư, có hộ đã đưa đồng hồ nước ra ngoài, có hộ chưa, ông Hùng cho biết: “Tình trạng đó xảy ra là bởi có thể trong cùng một khu dân cư có một lúc 3 trường hợp khác nhau: Đồng hồ hỏng, mờ hoặc sai số; thay thế đồng hồ định kỳ; di chuyển đồng hồ từ trong ra ngoài. Với đồng hồ hỏng, mờ, sai số sẽ được ưu tiên làm trước, tiếp đó là thay đồng hồ định kỳ và cuối cùng là dịch chuyển đồng hồ. Do vậy, tuy cùng một khu vực nhưng có hộ được lắp trước, có hộ được lắp sau".

Ông Hùng cũng thẳng thắn chia sẻ về những khó khăn khi triển khai di chuyển vị trí đồng hồ nước: “Khi Xí nghiệp thực hiện di chuyển đồng hồ nước sẽ báo trước với người dân thông qua nhân viên đến thu tiền và ghi số. Sau khi có kế hoạch cụ thể sẽ có công văn gửi các UBND phường để thông báo đến các tổ dân phố. Tuy nhiên, việc thi công không hoàn thành được đúng hẹn với các hộ dân vì gặp nhiều vướng mắc khách quan như: Đào chưa tìm thấy nguồn, vị trí đồng hồ trong nhà dân khó tháo, sát tường bên ngoài nhà dân là cống… Do vậy, Xí nghiệp phải mất một ít thời gian để tìm phương án tối ưu nhất”.

Người dân Hà Nội cầm cự chờ ngày nước sạch về Người dân Hà Nội cầm cự chờ ngày nước sạch về

VTV.vn - Trong khi người dân cố gắng cầm cự, sử dụng nước sạch tiết kiệm, các đơn vị phân phối nước cũng đang chạy đua với thời gian để cấp nước trở lại cho người dân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước