Người dân thiếu thông tin trong ứng phó với bão

Văn Giang (VTV8)-Thứ bảy, ngày 11/11/2017 08:44 GMT+7

VTV.vn - Một trong những nguyên nhân chính là do công tác truyền thông đến cộng đồng về chủ động ứng phó với bão lũ còn hạn chế. Cán bộ cơ sở và người dân còn thiếu kinh nghiệm.

Theo thống kê tạm thời, bão số 12 đã khiến hơn 100 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích. Ngoài ra, thiệt hại về tài sản, hoa màu và hệ thống giao thông do mưa lũ sau bão cũng hết sức nặng nề. Con số thiệt hại dự báo sẽ còn tăng lên khi các địa phương lúc này vẫn chưa thể hoàn thành công tác khắc phục.

Một số nơi người dân còn chủ quan lơ là không nghĩ rằng bão có thể đổ vào địa phương mình. Đây là nhận định của Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tỉnh Khánh Hòa, hiện tại thống kê có 44 người thiệt mạng trong cơn bão số 12. Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đi tìm nguyên nhân vì sao số người thiệt mạng do bão tăng đến mức thảm họa như vậy. Trong các đánh giá đưa ra của đoàn công tác, kỹ năng phòng chống bão trong người dân còn hạn chế là điều đáng ngại nhất.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, ngoài việc bão có cường độ mạnh, được đánh giá là mạnh nhất trong vòng 35 năm qua còn có nguyên nhân chủ quan là cán bộ cơ sở và người dân còn thiếu kinh nghiệm trong ứng phó với bão mạnh. Việc kiểm soát người dân trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản chưa ráo riết dẫn đến tình trạng còn trốn lại hoặc đã vào bờ, rồi lén lút quay lại biển để bảo vệ tài sản. Đây chính là khoảng trống trong tuyên truyền ứng phó với thiên tai hiện nay.

Trong ngày 11/11, bão số 13 đi vào biển Đông được dự báo là có khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung. Do vậy, bên cạnh cập nhật thông tin dự báo của các cơ quan chức năng, hệ thống chính quyền, đặc biệt là chính quyền cấp cơ sở thì rất cần đến việc tuyên truyền sâu, rộng hơn để người dân nhận thức được hiểm họa do thiên tai gây ra.

Hơn 100 người thiệt mạng, bài học nào sau cơn bão số 12? Hơn 100 người thiệt mạng, bài học nào sau cơn bão số 12? Vì sao bão số 12 gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản? Vì sao bão số 12 gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản? Bão số 12 gây thiệt hại gần 5.000ha hoa màu, hơn 10.000 lồng bè thủy sản Bão số 12 gây thiệt hại gần 5.000ha hoa màu, hơn 10.000 lồng bè thủy sản

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước