Nhà Quốc hội - công trình mang dấu ấn thời đại

Thu Trà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/10/2014 20:19 GMT+7

Nhà Quốc hội mới. (Ảnh: Daidoanket)

Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 13, các Đại biểu sẽ làm việc tại Nhà Quốc hội mới - một công trình hiện đại, uy nghi trên nền đất lịch sử, linh thiêng của Thủ đô và cả nước.

Ngày mai (20/10), kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 13 sẽ khai mạc. Điều đặc biệt, kỳ họp lần này các Đại biểu sẽ làm việc tại Nhà Quốc hội mới, một công trình hiện đại, uy nghi trên nền đất lịch sử, linh thiêng của Thủ đô và cả nước. Bên cạnh một không gian thấm đẫm bóng dáng của văn hoá, lịch sử các triều đại xưa, công trình Nhà Quốc hội mới vươn tới tầm vóc một biểu tượng của cơ quan quyền lực tối cao, biểu tượng cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Nhà Quốc hội mới uy nghi, hiện tại về cơ bản đã hoàn thành.

Trong ký ức của ông Vũ Mão, Hội trường Ba Đình trước kia là một trong những công trình tiêu biểu nhất của thời đại Hồ Chí Minh. Và Tòa nhà mới này được xây dựng trên nền hội trường Ba Đình đấy chính là sự kế thừa mạch nguồn của dân tộc để tiếp tục là nơi diễn ra những sự kiện quan trọng của đất nước.

Ông Vũ Mão, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội cho biết: “Nhà Quốc hội được xây dựng trên nền móng Hội trường Ba Đình, nền móng của đất nước, nền móng của dân tộc, nền móng của đỉnh cao thời đại Hồ Chí Minh. Cho nên tôi nghĩ rằng: Các đại biểu Quốc hội khóa 13 và các khóa tới sẽ luôn luôn tự nghĩ và đòi hỏi mình hết mức để xứng đáng là đại biểu của nhân dân với sự gửi gắm niềm tin của nhân dân”.

Trên một nền móng đầy giá trị lịch sử, nhà Quốc hội được xây dựng tại một vị trí độc đáo giữa Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh là Hoàng Thành Thăng Long - nơi ghi dấu nghìn năm lịch sử, và trước mặt là Quảng Trường Ba Đình - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Kể từ ngày nước nhà thống nhất, đây là lần đầu tiên Quốc hội có một trụ sở làm việc có quy mô như vậy.

Bên Trong Nhà Quốc hội, phòng họp chính được mang tên Diên Hồng, gắn liền với một Hội nghị lịch sử thời nhà Trần thế kỷ 13, thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết giữa Nhà nước và nhân dân - một yếu tố quan trọng quyết định đến thắng lợi của công cuộc dựng nước và giữ nước.

Ủy Ban Thường vụ Quốc hội sẽ làm việc tại phòng họp Tân Trào – một địa danh Cách mạng gắn liền với cuộc Cách mạng Tháng Tám (1945), tiêu biểu cho ý chí và nguyện vọng quyết tâm của toàn dân tộc "Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành được độc lập".

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai nói: “Phòng họp chính, nơi họp toàn thể là Diên Hồng và Phòng họp của Thường vụ Quốc hội là Tân Trào, hai địa danh cũng gắn liền với hai sự kiện hết sức trọng đại của dân tộc, gắn liền với truyền thống dựng nước và giữ nước của ông cha chúng ta. Hai địa danh đó đã đi sâu vào lịch sử như một truyền thống của dân tộc Việt Nam ta. Hội nghị Diên Hồng hay Quốc dân ĐHTT đều thực hiện chức năng mà Quốc hội hiện nay ta thực hiện đó là vấn đề quyết định quyết sách lớn của dân tộc”.

Kế thừa vị trí lịch sử, với thiết kế đặc biệt, quy tụ thành tựu mới nhất của khoa học, công nghệ, hội tụ ý chí và lòng quyết tâm của nhân dân. Cử tri cả nước mong muốn Nhà Quốc hội mới sẽ phát huy hiệu quả công năng của một công trình mang dấu ấn thời đại, xứng đáng là trung tâm của ý chí, nguyện vọng cử tri cả nước vì một tương lai thịnh vượng và phát triển.

Bà Phạm Minh Thủy, cử tri phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ: “Kỳ họp lần này trong bối cảnh có một không gian mới, một môi trường mới với một vị trí đắc địa như thế sẽ đem lại một hơi thở mới, một luồng sinh khí mới cho quốc gia dân tộc và chính điều này là mong muốn của cử tri đối với các đại biểu Quốc hội sẽ làm việc với một tinh thần trách nhiệm cao nhất đáp ứng kỳ vọng của nhân dân là một kì họp với diễn đàn niềm tin và hy vọng”.

Có sở vật chất, có không gian hoạt động là những điều kiện thiết yếu để các đại biểu Quốc hội phát huy hết năng lực của mình. Bước vào không gian ấy, cử tri cũng mong muốn các đại biểu Quốc hội cân nhắc thật kỹ khi ấn nút, để mỗi một quyết sách ra đời sẽ mang hơi thở của cuộc sống.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước