Nhật Bản gây sốc vì không tăng kích thích kinh tế

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 29/04/2016 09:07 GMT+7

VTV.vn - Một trong những tâm điểm báo chí quốc tế sáng 29/4 chính là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định không áp dụng thêm các biện pháp kích thích kinh tế mới.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định không áp dụng thêm các biện pháp kích thích kinh tế mới, đã khiến các nhà đầu tư choáng váng. Đồng Yen lập tức tăng gần 3% giá trị so với đồng USD, trong khi chỉ số chứng khoán Nikkei giảm điểm mạnh. Phản ứng này cũng dễ hiểu bởi thị trường đã từng rất kỳ vọng Nhật Bản sẽ có thêm động thái kích thích nền kinh tế đang rơi vào giảm phát. Nhưng lý do gì khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản lại đưa ra quyết định bất ngờ, đi ngược lại sự mong đợi của thị trường? Nhiều tờ báo đã đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

* Tờ Người bảo vệ của Anh gọi đây là "quyết định gây sốc". Ngân hàng Nhật Bản đã khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên khi không đưa ra biện pháp kích thích tăng trưởng mới, bất chấp các số liệu gây sốc mới công bố. Điều này đã cho thấy những vấn đề to lớn mà nền kinh tế này đang phải đối mặt.

* Bất chấp sức ép phải hành động nhiều hơn, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định giữ nguyên lãi suất. Nhưng theo hãng tin BBC, vấn đề nằm ở chỗ chính sách lãi suất âm được Ngân hàng này áp dụng từ tháng 1 vừa qua đã không thể mang đến lực đẩy cần thiết cho nền kinh tế.

* Reuters cho rằng: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có lý do hợp lý để không hành động bởi những gì làm được thì cũng đã làm rồi. Thứ nhất, Ngân hàng này đã mua 733 triệu USD trái phiếu chính phủ trong vòng 1 năm và sẽ sớm hết chứng khoán nợ để mua. Thứ hai, chính sách lãi suất âm áp dụng từ hồi tháng 1 vừa không được ủng hộ lại phản tác dụng do đồng Yen đã tăng giá mạnh so với USD. Thứ ba, việc tiếp tục mua các quỹ đầu tư ETF khó có thể tạo ra thay đổi lớn trong hoạt động của các tập đoàn.

* Tờ Nhà kinh tế của Anh trích nhận định của một số chuyên gia cho rằng: Trong hoàn cảnh hiện nay, Nhật Bản có ít sự lựa chọn nhưng sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.

* Cùng quan điểm, Nhật báo phố Wall cũng cho rằng, quyết định vừa rồi của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đơn thuần chỉ là một sự trì hoãn trong một thời gian ngắn. Các biện pháp nới lỏng có thể sẽ được công bố trong cuộc họp chính sách sắp tới của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào tháng 6.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước