Nhức nhối tình trạng khai thác cát, tàn phá môi trường ở TT-Huế

Xuân Hòa (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/09/2016 11:38 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng khai thác cát thủy tinh tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khiến cho người dân hết sức bức xúc.

Lợi dụng giấy phép khai thác tài nguyên để khai thác vượt sản lượng và vượt quy hoạch đã và đang là thực trạng diễn ra nhức nhối và khá phổ biến tại nhiều địa phương. Tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, việc một doanh nghiệp lợi dụng giấy phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong khai thác cát thủy tinh để tàn phá môi trường sinh thái đã khiến cho người dân hết sức bức xúc.

Tại trảng cát Bàu Bàng, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế, đằng sau màu xanh yên ả của cánh rừng bạch đàn là những hố cát rộng lớn bị đào sâu. Máy xúc đã ngừng nhưng những vết sẹo của tự nhiên chưa biết đến bao giờ mới lành lại sau rất nhiều ngày đào, múc. Công ty Khamihuco đã phá đi cả một khoảnh rừng được xem là lá phổi xanh của 3 thôn Trung Thạnh, Đại Phú và Lương Mai.

34m3 cát trên một xe, tính ra mỗi ngày lượng cát khai thác không dưới 1.200m3 cát. Ròng rã nhiều tháng trời không bị kiểm soát, doanh nghiệp tha hồ múc cát chở đi. Định mức 60.000m3 cát cho phép công ty khai thác có lẽ đã bị vượt rất xa. Mới đây, Khamihuco đã bị phạt vì hành vi chở cát thô ra ngoại tỉnh bán lậu. Cát thô cứ bị ồ ạt khai thác không kiểm soát. Vết xúc kéo sát tận gốc cây, tàn phá cả nguồn sống của rừng bạch đàn.

Thanh tra và sẽ có những xử lý của cơ quan chức năng đối với đơn vị vi phạm nhưng biết đến bao giờ khoảng xanh và môi trường tự nhiên ban tặng cho người dân Phong Điền mới được phục hồi trở lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước