Vào thời điểm cuối năm, tình trạng thực phẩm “bẩn“ lại trở nên nóng. Nhiều mặt hàng dễ và thường xuyên bị làm giả, làm nhái với chất lượng kém. Đặc biệt, với nhu cầu rất lớn trong dịp lễ Tết, thì lượng hàng giả, hàng nhái này được các đối tượng tuồn vào thị trường càng lớn.
Ngoài việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, người tiêu dùng cũng tự cần kiến thức lựa chọn thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Mua hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
Khi mua thực phẩm Tết, người tiêu dùng cần lựa chọn hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ, có ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi khó chịu.
- Tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.
- Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo. Khi mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong.
- Phẩm màu, phụ gia thường được các đối tượng sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, khi mua hàng cần thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. Nguyên nhân là do những sản phẩm có màu không tự nhiên thường chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.
- Đặc biệt, người tiêu dùng cần chủ động báo ngay cho cơ quan chức năng để ngăn chặn hành vi buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP.
Lựa chọn mua rau củ quả
- Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết. Để lựa chọn rau củ quả tươi ngon thì nên chọn các loại rau, củ, quả đúng theo mùa, tránh ăn loại trái mùa. Không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm, đặc biệt khoai tây mọc mầm rất độc, có thể gây ngộ độc cho người ăn.
- Chọn rau củ quả loại có màu tự nhiên, không quá đẹp vì dễ có thuốc kích thích để giữ màu. Dù mua ở đâu thì cũng phải lựa loại còn tươi, nguyên không dập nát, héo úa hay có đốm màu lạ.
- Khi mua về cũng nên rửa sạch, ngâm nước muối trước khi sử dụng để hạn chế được tàn dư thuốc trong rau củ quả.
Lựa chọn đồ tươi sống
- Để lựa chọn đồ tươi sống, nên chọn các loại thịt phải có màu tươi đặc trưng của loại thực phẩm đó, thịt có độ đàn hồi, thớ thịt min bóng, không nhão và không có biểu hiện bơm nước, không có mùi lạ.
- Đối với các loại thủy hải sản tuyệt đối không chọn những loại có mùi hôi. Riêng cá thì nên phân biệt đâu là mùi tanh tự nhiên, đâu là hiện tượng hôi tanh do cá bắt đầu phân hủy.
Chọn thực phẩm đã qua chế biến
Thực phẩm qua chế biến cũng không thể thiếu trong ngày Tết, vì vậy người tiêu dùng cần lưu ý:
- Đối với các loại đồ khô (như măng, miến), đồ đóng hộp hay đồ đông lạnh cần chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ an toàn, đặc biệt là hạn sử dụng.
- Kiểm tra bao bì dán nhãn mác, kiểm tra các nội dung: tên sản phẩm, ngày tháng sản xuất và sử dụng, trọng lượng, thành phần chính, cách bảo quản, nơi sản xuất, cách chế biến...
- Người tiêu dùng cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm cần cảnh giác với hàng hóa trôi nổi, không nhãn mác.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!