Nỗ lực kiểm soát lạm phát dưới 5%

Linh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 19/10/2016 19:11 GMT+7

VTV.vn - Việc có thể kiểm soát được lạm phát dưới 5% như mục tiêu đề ra là điều không dễ dàng.

Chiều 19/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá - đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nói chung và điều hành giá cả một số mặt hàng cụ thể trong 9 tháng đầu năm, cũng như định hướng điều hành giá 3 tháng cuối năm.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 9 năm nay tăng 3,14% so với tháng 12/2015; kinh tế vĩ mô ổn định. Tuy nhiên, việc có thể kiểm soát được lạm phát dưới 5% như mục tiêu đề ra là điều không dễ dàng. bởi  giá dịch vụ y tế và xăng dầu tăng đã khiến CPI tháng 10 tăng nhanh. Dư địa cho 2 tháng cuối chỉ còn khoảng trên 1%, trong khi vẫn còn 2 đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế nữa với dự báo sẽ làm tăng CPI thêm khoảng 1,6%.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phải theo dõi sát tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Nếu bất lợi thì giãn bớt số lượng địa phương cần tăng sang năm sau, không tăng giá dịch vụ y tế trong năm nay với người không có Bảo hiểm y tế mà chuyển sang năm 2017.

Với Ngân hàng Nhà nước, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục điều hành, giữ ổn định lạm phát cơ bản dưới 2% như hiện nay và bằng mọi biện pháp giảm lãi suất cho vay, ổn định lãi suất huy động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước