"Bóng ma" lạm phát có thể quay trở lại ngay trong năm nay

VĐHN-Thứ sáu, ngày 15/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách VEPR cho biết kinh tế quý I/2016 sụt giảm so với 2015 và có khả năng lạm phát sẽ quay lại.

Chính phủ vừa bắt đầu một nhiệm kỳ mới. Và rất tiếc, theo như tinh thần của Báo cáo kinh tế quý I năm 2016 vừa được Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách VEPR công bố, khó khăn sẽ nhiều hơn là thuận lợi. Kinh tế quý I sụt giảm so với 2015, kèm theo đó là một loạt các biểu hiện tiêu cực như nguy cơ lạm phát quay trở lại, áp lực trả nợ lớn khiến một số loại phí có thể tăng và đặc biệt là con số 7,3 tỉ USD Mỹ chảy ra nước ngoài để hưởng lãi suất cao.

Có mặt trong chương trình Vấn đề hôm nay của Đài THVN là Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách VEPR. Đây cũng chính là tác giả của bản Báo cáo kinh tế Quý I năm 2016.

Cả năm ngoái CPI chỉ có 0,63% nhưng chỉ mới 3 tháng đầu năm, CPI đã lên tới 1,69%. Dựa trên những số liệu trên có thể thấy bóng ma lạm phát có thể quay trở lại ngay trong năm nay. Ông Nguyễn Đức Thành cho biết: "Năm ngoái chúng ta có nhiều điều kiện thuận lợi để cho lạm phát thấp như giá nhiên liệu, dầu thô, lương thực, thực phẩm thấp và việc điều hành chính sách tiền tệ tương đối tốt, chặt chẽ. Nhưng trong năm nay, giá lương thực tăng, giá dầu thô không có dấu hiệu giảm tiếp nữa, ngoài ra các yếu tố khác như quỹ tín dụng, các điều chỉnh về giá hành chính cũng góp phần ảnh hưởng đến tình trạng lạm phát trong năm nay".

"Đặc biệt con số 7,3 tỉ USD do các ngân hàng thương mại và tổ chức khác gửi ra nước ngoài là một dấu hiệu bất thường. Vì cùng kỳ hàng năm con số này chỉ khoảng 2 tỷ và trong năm ngoái gần như là không có. Theo chúng tôi nhận định, có nguyên nhân trên là do tình trạng Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, các doanh nghiệp trong nước nghĩ rằng đồng Việt Nam có thể phá giá. Thêm vào đó khi gửi ra nước ngoài lãi suất sẽ cao hơn" - Ông Nguyễn Đức Thành nói thêm.

Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý I của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách là một bản báo cáo độc lập. Và vì vậy nó phản ánh quan điểm riêng của nhóm tác giả. Từ nay đến cuối năm vẫn còn 8 tháng nữa và khoảng thời gian vẫn đủ cho những điều chỉnh chính sách linh hoạt của tân Chính phủ.

Và để trả lời cho những băn khoăn của các chuyên gia về sự khởi động của Chính phủ mới, ngay tại cuộc họp Chính phủ cách đây 2 hôm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu "bắt tay ngay vào công việc" và bản thân Thủ tướng đã ngay lập tức thực thi, bằng việc triệu tập phiên họp Chính phủ đầu tiên chỉ một ngày sau khi bộ máy được kiện toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước