Nỗi niềm người giữ lửa nghề thêu

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 21:04 GMT+7

VTV.vn - Được phong tặng Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Thái Văn Bôn chỉ mong danh hiệu giúp nghề thêu quê mình phát triển hơn.

100 nghệ nhân trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ vừa được Bộ Công Thương trao Danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú". Danh hiệu tôn vinh những đóng góp của họ không chỉ trong việc duy trì và phát triển ngành nghề truyền thống mình nắm giữ mà còn khẳng định cống hiến của các nghệ nhân trong công cuộc bảo tồn giá trị truyền thống, văn hoá dân tộc.

Trong dịp này, lần đầu tiên danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân lĩnh vực thủ công mỹ nghệ được trao cho 16 nghệ nhân - những người giữ lửa nghề truyền thống.

Ở tuổi ngoài 80, dù đôi mắt không còn tinh tường như trước nhưng đôi tay Nghệ nhân Thái Văn Bôn vẫn thoăn thoắt đưa từng đường kim mũi chỉ. Đôi tay, đôi mắt chính là tài sản quý giá nhất cho ông thấy tinh hoa nghề thêu và đưa ông đến với đỉnh cao sự nghiệp. Ít ai biết, ban đầu ông được đào tạo trở thành nhà giáo.

"Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh". Thành công đến với Nghệ nhân Thái Văn Bôn cũng tự nhiên như cách ông bén duyên với nghiệp thêu. Lập nghiệp ở thủ đô, đến nay ông đã có hơn 60 năm thăng trầm cùng nghề thêu tay trứ danh của Quất Động quê mình. Gặt hái nhiều giải thưởng, góp công quảng bá nghệ thuật thêu tay ra thế giới nhưng đặc biệt nhất có lẽ là di sản đồ sộ các cuốn sách ông viết đã được chuẩn hoá xuất bản cho các em học nghề. Được phong tặng Nghệ nhân Nhân dân lần này, ông chỉ mong danh hiệu giúp nghề thêu quê mình phát triển hơn.

Để lại cơ nghiệp tạo dựng ở thủ đô cho con cái tiếp quản, Nghệ nhân Thái Văn Bôn về lại quê hương, tiếp tục truyền nghề cho con cháu trong làng. Hơn ai hết ông hiểu, ngày xưa cũng vì được những nghệ nhân cha chú truyền lửa ông mới đến với nghề thêu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước