"Nơi xa này, chúng cháu xin tự cài lấy băng tang”

TTXVN-Thứ ba, ngày 08/10/2013 18:10 GMT+7

 Dù không thể đến nhìn vào ngôi nhà của Đại tướng để khắc ghi hình ảnh của ông, người Việt Nam xa Tổ quốc sẽ “tự cài lấy băng tang".

Sáng thứ Hai, ngày 7/10, cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại New Delhi lại tề tựu tại Đại sứ quán để giao ban đầu tuần như thường lệ. Song khác với mọi khi, không khí hôm nay trầm lắng khi mở đầu buổi giao ban, Đại sứ Nguyễn Thanh Tân đọc thông cáo đặc biệt của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.

Dù tất cả mọi người đều đã biết thông tin này ngay từ những phút đầu tiên qua phương tiện thông tin báo chí trong nước, song chúng tôi vẫn cảm thấy hẫng hụt. Dù còn chờ hướng dẫn trong nước để Đại sứ quán tiến hành tổ chức lễ viếng và ghi sổ tang, song tất cả những người tham dự giao ban đã dành một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong niềm xúc động dâng trào.

‘ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng chí Tuấn Anh, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán đã in và chuyền tay bài thơ của tiến sĩ toán học Lê Thống Nhất viết để tiễn biệt Đại tướng. Hai câu kết của bài thơ “Lễ tang Người…có thể không đến đấy…Hàng triệu người…tự cài lấy băng tang…” thật đúng với tâm trạng chúng tôi, những người con đang làm nhiệm vụ xa Tổ quốc. Dù không thể đến đường Hoàng Diệu nhìn vào ngôi nhà của Đại tướng để khắc vào tâm mình hình ảnh của ông, như bao người dân khắp mọi miền ở trong nước đang đến, song tại nơi xa xôi này, chúng tôi sẽ “tự cài lấy băng tang” để tri ân Đại tướng huyền thoại mà cả thế giới đều nghiêng mình kính phục.

Báo chí Ấn Độ như tờ The Hindu, The Times of India xuất bản bằng tiếng Anh và một số tờ báo xuất bản bằng tiếng Hindi đã đăng bài hết lời ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhiều bạn bè đồng nghiệp Ấn Độ khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, cũng đã gửi thư điện tử chia buồn.

Vì đang ở Kolkata chưa về Delhi được, cụ Greetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Belgan đã gửi thư điện tử chia buồn đến Cơ quan thường trú TTXVN tại New Delhi. Cụ Sharma viết: "Vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, nhà chiến lược quân sự đại tài, nhà yêu nước vĩ đại qua đời là một tổn thất lớn đối với tất cả chúng ta. Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là người đã vạch chiến lược và lãnh đạo quân đội đánh thắng thực dân Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ và giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước. Những người như ông sẽ bất tử và luôn sống mãi trong tim mọi người.”

Bức thư điện tử của Tiến sĩ S. Kapila, cựu thiếu tướng tình báo Ấn Độ, hiện là chuyên viên của Nhóm phân tích Nam Á viết: “Tôi đã biết tin về sự qua đời của vị anh hùng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, người đã đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tướng Giáp là hình ảnh thu nhỏ của lòng dũng cảm và tinh thần dân tộc của nhân dân Việt Nam. Tôi xin chia buồn và kính cẩn chào vĩnh biệt người anh hùng huyền thoại của Việt Nam.”

Thiếu tướng Vinod Saighal, Giám đốc chấp hành của Economy Monitor Society tại New Delhi cùng một số tổng biên tập các báo, tạp chí Ấn Độ đã gửi điện chia buồn đến cơ quan đại diện TTXVN tại New Delhi.

Bức điện của Thiếu tướng Vinod Saighal có đoạn viết “Thưa các bạn! Vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, người vừa qua đời, là niềm tự hào của toàn châu Á. Ông đã truyền cảm hứng cho nhiều quân đội tại châu Á. Thiên tài quân sự của ông có lẽ vô song trong biên niên sử quân sự của thế giới. Ông sẽ được ghi danh muôn đời trong Đền Pantheon về các nhà chiến lược và lãnh đạo quân sự vĩ đại. Xin hãy chuyển tới Chính phủ các bạn sự kính trọng và lòng tôn kính của tôi đối với vị anh hùng lỗi lạc của châu Á”

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước