Nông dân học hết lớp 5 sáng chế đủ các máy móc chế biến cà phê

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/12/2017 11:57 GMT+7

VTV.vn - Một nông dân mới học hết lớp 5 ở Lâm Đồng đã sáng chế nhiều máy móc hữu ích phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân.

Thời điểm này, người dân khu vực Tây Nguyên bắt đầu vào mùa thu hoạch cà phê. Để tránh tốn thất sau thu hoạch, từ năm 2010, ông Vũ Văn Tế (thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã sắm một chiếc máy sấy cà phê. Tuy nhiên, chiếc máy có nhiều điểm hạn chế như để sấy 3 tấn cà phê tươi phải mất 30 tiếng đồng hồ, sau sấy hạt cà phê bị vỡ và gây nhiều khói bụi. 

Đầu năm 2017, ông Tế đã thay một chiếc máy mới mua của ông Đặng Văn Bảy (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng). Chiếc máy này có thể sấy 4 tấn cà phê tươi chỉ trong 20 giờ và cho nhiều ưu điểm khác.

Nông dân học hết lớp 5 sáng chế đủ các máy móc chế biến cà phê - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Bảy đã sáng chế rất nhiều máy móc hữu ích phục vụ nông nghiệp.

Ông Bảy cho biết, ông bắt đầu nghiên cứu, sáng chế máy móc từ 20 năm trước và năm 2010, ông đã sáng chế thành công những chiếc máy đầu tiên phục vụ nông nghiệp. Tính đến nay, ông đã xuất xưởng 150 chiếc máy sấy nông sản, riêng máy tách hạt cà phê, mỗi năm ông bán 3.000 chiếc.

Hiện xưởng cơ khí của ông Bảy có gần 30 công nhân chuyên chế tạo các loại máy phục vụ nông nghiệp. Sản phẩm của ông được bán cho khắp các tỉnh thành trong nước, doanh thu hàng năm lên đến 5 tỷ đồng. Với những sáng chế độc đáo và hữu ích, đáp ứng mong mỏi của nông dân, nhà sáng chế "hai lúa" Đặng Văn Bảy được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và là một trong 63 gương "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016".

Nông dân Việt sáng chế robot gieo hạt, xuất khẩu đi nhiều quốc gia Nông dân Việt sáng chế robot gieo hạt, xuất khẩu đi nhiều quốc gia

VTV.vn - Dù chưa hề qua bất kỳ trường lớp đào tạo nào, nhưng một nông dân ở Hải Dương đã sáng chế ra nhiều sản phẩm máy nông nghiệp xuất khẩu đi hơn 10 quốc gia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước