Nông dân mất tiền tỷ vì giống cà chua... không quả

Giang Hải (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 08/12/2014 17:01 GMT+7

Đây là tình trạng khốn đốn của hàng trăm hộ dân tại phường Ái Quốc, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương khi mua phải giống cà chua chỉ tốt lá nhưng không có quả.

Người dân ở đây đã bỏ một vụ lúa để trồng cà chua trái vụ. Cách làm này đã giúp họ giàu lên trong nhiều năm qua. Nhưng năm nay, cây cà chua lại khiến họ bị nghèo đi. Vì hạt giống họ mua về không đậu quả, không cho thu hoạch, trong khi chi phí cho mùa vụ của mỗi hộ đã mất hàng chục triệu đồng.

Để trồng được 1 sào cà chua, người nông dân ở thôn Ngọc Trì sẽ phải bỏ ra hơn 3 triệu đồng. Tuy nhiên, sau 3 tháng bỏ công, bỏ tiền, cà chua chỉ xanh lá tốt cây mà không cho quả. Vậy nên, họ phải mất thêm công nhổ bỏ… và mất trắng nguồn thu.

Không chỉ một vài gia đình mà hàng trăm hộ dân ở phường Ái Quốc cùng rơi vào cảnh ngộ này. Giống cà chua được họ mua và gieo trồng là giống cà chua lai F1 Mongal, theo thông tin trên bao bì là của công ty TNHH Thương mại Xanh. Thống kê sơ bộ của chính quyền, với diện tích 22 ha, ước tính thiệt hại hơn 6 tỷ đồng.

Cà chua không cho quả, không chỉ gây thiệt hại cho nông dân, mà còn ảnh hưởng dây chuyền bởi nguồn thu của người dân bị sụt giảm mạnh. Bởi để có tiền tiêu Tết, nhiều gia đình đã phải trồng bù một vụ cà mới ngay khi nhổ bỏ giống cà cũ. Việc xuống giống lệch thời vụ so với mọi năm đã khiến họ tiếp tục thiệt đơn thiệt kép.

Theo thông tin từ Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, người dân bị hại do giống cà chua F1 Mongal có ở Hải Dương và Ninh Bình. Diện tích bị hại lên tới hơn 70 ha.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước