Nước sạch về nhà - Đâu là giải pháp?

PV-Thứ sáu, ngày 27/09/2019 21:00 GMT+7

VTV.vn - Doanh nghiệp, chính quyền địa phương và người dân thực sự chưa tìm được tiếng nói chung trong việc đấu nối nước sạch cũng như vì những lo lắng về chất lượng nguồn nước.

Dù đã đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư nhằm hiện thực mục tiêu cấp nước sạch cho người dân toàn thành phố Hà Nội vào năm 2020, song nhiều người dân tại thị trấn Văn Điển, Hà Nội vẫn có thái độ "hờ hững" với nước sạch bởi doanh nghiệp, chính quyền địa phương và người dân thực sự chưa tìm được tiếng nói chung trong việc đấu nối nước sạch cũng như vì những lo lắng về chất lượng nguồn nước.

Nước sạch có thật sự sạch?

Để đáp ứng nhu cầu dùng nước của TP Hà Nội trong giai đoạn đến 2030, cả hai nguồn nước là nguồn nước mặt và nước ngầm đều được sử dụng. Tuy nhiên quy mô khai thác nước ngầm được giảm dần. Đến giai đoạn đến 2025, thành phố sẽ dừng khai thác nước ngầm tại các trạm xử lý nước ngầm quy mô công suất quá nhỏ, hoạt động không hiệu quả và thay thế bằng nguồn nước mặt từ các nhà máy nước mặt công suất lớn. Tuy nhiên người dân sinh sống tại Khu phố Pin, thị trấn Văn Điển lại cho rằng nguồn nước sạch mà họ sẽ sử dụng trong thời gian tới cũng chỉ là nước được khai thác từ nguồn nước ngầm.

Điều này là dễ hiểu bởi theo phản ánh của người dân thì họ vẫn chưa hề được biết nguồn nước được lấy từ đâu và chất lượng có thực sự đảm bảo an toàn vệ sinh hay không, khi mà bên cấp nước không thể cung cấp bất kỳ giấy tờ cam kết, chứng nhận theo đòi hỏi của người dân.

Nước sạch về nhà - Đâu là giải pháp? - Ảnh 1.

Đồng tình với chủ trương của thành phố nhưng người dân còn quan ngại nhiều về chất lượng nước

Mặc dù nhận được rất nhiều những câu hỏi từ người dân, nhưng vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng nào. Và đơn vị cung cấp nước vẫn tiếp tục thi công đường ống dẫn nhằm hoàn thành tiến độ của mình.

Nước sạch đã tới gần, nhưng vẫn rất xa

Tạm gác lại vấn đề chất lượng nước, đau đáu trong người dân vẫn là sự trăn trở việc đấu nối nước sạch. Mặc dù đường ống dẫn nước cũ đã có, thế nhưng hiện nay, nếu người dân muốn sử dụng nguồn nước mới thì buộc phải thay thế những đường ống cũ trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi hộ gia đình sẽ phải bỏ ra từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cho việc lắp mới đường ống dẫn nước sạch.

Nước sạch về nhà - Đâu là giải pháp? - Ảnh 2.

Chia sẻ về vấn đề kinh phí lắp đặt, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND Thị trấn Văn Điển, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi cũng đã nói rằng ngân sách chính quyền địa phương sẽ không đảm bảo được. Vì vậy, bà con cố gắng ủng hộ chủ trương chung của nhà nước, tự cố gắng khắc phục."

Không có chính sách hỗ trợ ưu tiên đồng nghĩa với việc người dân phải đóng tiền đối ứng nếu muốn dùng nước sạch, bởi theo cam kết, đơn vị chỉ cung cấp nước đến trước nhà, phần còn lại từng hộ dân phải tự giải quyết. Và thế là người dân vẫn trong vòng loay hoay dẫn nước về cùng những băn khoăn đối với chất lượng nước được gọi là sạch sẽ được cấp trong nay mai. Và câu hỏi liệu nước này có đủ sạch theo tiêu chuẩn nước sinh hoạt hay không thì vẫn đang còn là một ẩn số.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước