Nuôi tôm trên cát gây ô nhiễm môi trường ven biển

Tấn Quýnh, Phạm Việt, Chí Trung-Thứ tư, ngày 03/08/2016 16:47 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt vùng ven biển các tỉnh miền Trung đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, do tình trạng nuôi tôm trên cát tự phát, không có quy hoạch.

Ven vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa hiện là một trong những nơi đứng đầu miền Trung về nuôi tôm trên cát. Những hồ tôm đầu tư từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng, được gọi là những hồ tôm công nghiệp, nuôi với quy mô lớn.

Công việc quen thuộc của những người nuôi tôm ở đây là hút nước ngầm cho vào hồ tôm. Mỗi hồ tôm cần đến hàng ngàn m3 nước. Như vậy, lượng nước ngầm khai thác cho nuôi tôm trong mỗi vụ là con số không hề nhỏ.

Nước thải từ hồ tôm được đưa thẳng ra môi trường, mặc dù quy định trong nuôi tôm công nghiệp là phải có ao lắng lọc nước thải. Tình trạng này kéo dài nhiều năm qua ở hầu hết các vùng nuôi tôm trên cát. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm ven biển.

Người dân không thể không nuôi tôm, bởi đây là sinh kế của nhiều gia đình. Vì vậy, việc chấn chỉnh nuôi tôm trên cát theo đúng quy hoạch, không hủy hoại môi trường, tài nguyên nước ngầm là cấp thiết hiện nay. Đặc biệt, lâu nay, cứ thấy nơi nào phù hợp, nhiều người lại đổ xô nuôi tôm. Những hệ lụy môi trường, không mấy người quan tâm, còn chính quyền địa phương chỉ quản lý sau khi chuyện đã rồi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước