Phân bổ 16.000 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ ngư dân

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 03/07/2014 19:32 GMT+7

Ảnh minh họa

Hôm nay (3/7), tại cuộc họp của Thường trực, Chính phủ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định chi 4.500 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định của Chính phủ.

Đồng thời cũng quyết định chi 11.500 tỷ đồng đóng mới tổng cộng 32 tàu các loại cho lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư. Đây là số tiền của gói 16.000 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tầu đánh bắt xa bờ và đóng tầu, trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, vừa được Quốc hội quyết định trong kỳ họp vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việc quyết định và triển khai gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng nhằm giúp nâng cao năng lực thực thi pháp luật của các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam, đảm bảo an toàn cho ngư dân, hỗ trợ ngư dân bám biển dài ngày và nâng cao hiệu quả khai thác thủy hải sản trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Việc hỗ trợ cho ngư dân đầu tư đóng tàu đánh bắt xa bờ và các lực lượng thực thi pháp luật sẽ góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo; bảo vệ các lợi ích trên biển của Việt Nam; hỗ trợ và bảo vệ ngư dân; thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển và các nhiệm vụ quan trọng khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Căn cứ vào tình hình thực tế, khả năng cân đối ngân sách, Chính phủ sẽ tiếp tục bố trí nguồn lực để tăng cường năng lực của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển và hỗ trợ cho ngư dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao các Bộ, ngành liên quan hoàn chỉnh phương án, dự thảo Quyết định trình Thủ tướng ký ban hành. Thủ tướng cũng hoàn thiện Dự thảo Nghị định của Chính phủ về hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ để ban hành ngay trong tháng 7 này.

Thảo luận về việc tạm ứng ngân sách hỗ trợ kinh phí sửa chữa, đảm bảo an toàn các hồ chứa nước năm 2014 và kế hoạch hỗ trợ sửa chữa, đảm bảo an toàn hồ chứa nước năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chịu trách nhiệm chỉ đạo và phối hợp với các tỉnh, thành phố đảm bảo an toàn tuyệt đối các hồ, đập thủy lợi trong mùa mưa bão.

Thủ tướng cũng quyết định tạm ứng 426 tỷ đồng để tập trung hoàn thành việc sửa chữa các hạng mục của các hồ chứa còn lại trong tổng số 93 hồ chứa cấp bách đã được triển theo kế hoạch từ năm 2013. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư rà soát, xây dựng danh mục 169 hồ chứa bị hư hỏng trong tổng số 320 hồ chứa có yêu cầu phải sửa chữa, nâng cấp để bố trí ngân sách và triển khai trong năm 2015.

TIN MỚI