Quốc hội thảo luận kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/11/2016 21:25 GMT+7

VTV.vn - Ngày 2/11, Quốc hội đã thảo luận cho ý kiến về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020.

Thẳng thắn chỉ ra vấn đề còn tồn tại của nền kinh tế trong giai đoạn vừa qua, các đại biểu Quốc hội cũng đồng thời đề xuất các giải pháp để tái cơ cấu nền kinh tế thành công trong giai đoạn sắp tới. 

Các đại biểu đã đánh giá cao kết quả điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm và diễn biến phức tạp còn trong nước phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai nhưng kinh tế vẫn phát triển ổn định và vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng thẳng thẳn chỉ ra những hạn chế trong giai đoạn tái cơ cấu kinh tế 5 năm trước. Đó là tình trạng đầu tư dàn trải, thiếu kết nối, lãng phí nguồn lực, quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp vẫn chỉ là hình thức.

Giai đoạn 5 năm tới sẽ có ý nghĩa sống còn đối với nền kinh tế, vì thế nhiều đại biểu cho rằng việc đưa ra các giải pháp căn cơ để tái cơ cấu toàn diện nền kinh tế, đưa nền kinh tế dịch chuyển theo hướng tích cực.

Một số đại biểu đề nghị cần quan tâm đến việc nâng cao chỉ số về môi trường, bởi để phát triển bền vững và tái cơ cấu thành công cần quan tâm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

Để tái cơ cấu thành công, một số đại biểu cũng đề nghị Chính phủ ban hành bộ tiêu chí đánh giá theo từng hành vi công vụ để trên cơ sở đó loại bỏ những cán bộ không có năng lực, không xứng đáng tiêu chuẩn ra khỏi bộ máy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước