Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Iran

Thái Thanh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 21:59 GMT+7

Hôm nay (15/10), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Phó Tổng thống thứ nhất Cộng hòa Hồi giáo Iran Eshaq Jahangiri và tham dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước.

Tại cuộc gặp, hai bên đều nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và đa phương. Phó Tổng thống thứ nhất Eshaq Jahangiri cho biết Iraq sẽ xem xét tích cực việc ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 đồng thời đề nghị Việt Nam ủng hộ Iran gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác với ASEAN.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, nông nghiệp, năng lượng, du lịch...; phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên mức cao gấp nhiều lần hiện nay để tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai bên.

Phó Tổng thống thứ nhất Eshaq Jahangiri cho biết Iran sẽ tiếp tục cấp học bổng cho các sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại các trường đại học của nước này về văn học, Hồi giáo và các lĩnh vực khác; đồng thời sẵn sàng cử các chuyên gia khoa học kỹ thuật, y tế sang Việt Nam để giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và chăm sóc sức khỏe, y tế; Phó Tổng thống thứ nhất Eshaq Jahangiri cũng đề nghị Việt Nam tăng xuất khẩu cao su tự nhiên và cử chuyên gia sang Iran chia sẻ kinh nghiệm trồng cao su.

Trước đó, nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã tiến hành ký kết các văn kiện: Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Thỏa thuận hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan, Bản ghi nhớ về hợp tác công nghệ, nghiên cứu và giáo dục.Hai bên cũng đã ký kết Biên bản làm việc phiên họp lần thứ nhất của Nhóm công tác về trao đổi thương mại Việt Nam – Iran và Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Phòng Công nghiệp và Thương mại hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hôm nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Iran, thông tin với các doanh nghiệp hai nước về các biện pháp, cơ chế nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có các buổi tiếp và làm việc với, Cố vấn đối ngoại của Lãnh tụ tối cao Ali Velayati; Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran M. Reza Nematzadeh.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước