Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Iran

Thái Thanh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 14/10/2014 20:23 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Iran Mohammad Shariatmadari.

Hôm nay (14/10), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Cộng hòa Hồi giáo Iran, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Iran Mohammad Shariatmadari.

Tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước trong những năm qua, đặc biệt là sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad năm 2012, đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và khoa học công nghệ.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Iran tạo điều kiện để các mặt hàng nông sản và tiêu dùng của Việt Nam xâm nhập vào thị trường nước này.

Về phía mình, Phó Tổng thống Iran khẳng định Chính phủ và nhân dân Iran coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam; đề nghị ta ủng hộ Bạn ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) với ASEAN và khẳng định sẽ xem xét tích cực việc ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Cũng tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương lên trên mức kỳ vọng 500 triệu USD trong những năm tới.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Mohammad Javad Zarif khẳng định: Iran coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, đồng thời tin tưởng hai bên sẽ sớm giải quyết được những khó khăn, trở ngại trong quan hệ kinh tế, thương mại hiện nay thông qua hoạt động của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Iran và các Nhóm công tác hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đến đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước