Phòng ngừa, giải quyết tranh chấp - Giải pháp lâu dài giải tỏa căng thẳng trên Biển Đông

Nguyệt Hà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 09/11/2018 21:19 GMT+7

VTV.vn - Xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa, giải quyết tranh chấp vẫn là những giải pháp cơ bản và lâu dài cho những căng thẳng tại khu vực Biển Đông.

Hội thảo Khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 tại Đà Nẵng đã kết thúc vào ngày hôm nay (9/11). Các học giả đã thảo luận về những vấn đề và thách thức đang nổi lên tại khu vực Biển Đông, từ đó đề xuất các biện pháp xây dựng lòng tin và giải quyết tranh chấp nhằm duy trì hòa bình, ổn định và trật tự pháp lý trên Biển Đông.

Những diễn biến gây quan ngại gần đây tại Biển Đông đã được các học giả nêu bật tại hội thảo, là việc xây dựng lực lượng - cụ thể là vấn đề quân sự hóa tại Biển Đông - và việc không tuân thủ luật pháp quốc tế trên biển. Điều này gây xói mòn lòng tin giữa các nước và làm gia tăng nguy cơ xung đột tại khu vực. Những nhân tố bất ổn mới cũng đang xuất hiện tại Biển Đông, như các tiến bộ về phát triển máy bay không người lái, các công nghệ khác đang tạo ra sự cạnh tranh mới trên không, trên biển và khai thác đáy biển sâu.

Quan điểm chung nhất là mọi quốc gia đều phải tuân thủ luật pháp và các chuẩn mực quốc tế, nhất là Công ước biển của Liên Hợp Quốc (UNCOS 1982), coi đây là văn kiện định hướng cho các hoạt động trên biển. (Những động thái mới nhất của ASEAN thời gian gần đây được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý, ngăn ngừa các xung đột tại Biển Đông.

Hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông lần thứ 10 đã bế mạc với nhận định chung rằng Biển Đông sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều cường quốc vì là khu vực cạnh tranh địa chiến lược và địa chính trị. Để xây dựng lòng tin chiến lược giữa các bên, cần sự thiện chí và quyết tâm để đưa Biển Đông thành khu vực hòa bình, ổn định và hợp tác, phát triển.

Xây dựng lòng tin trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông Xây dựng lòng tin trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông

VTV.vn-Hội thảo Khoa học Quốc tế Biển Đông lần thứ 10 tiếp tục phiên thảo luận, trong đó tập trung vào vấn đề xây dựng lòng tin và giải quyết hoà bình các tranh chấp tại Biển Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước