Phóng viên quốc tế trực tiếp tìm hiểu vụ tàu cá Việt Nam bị đâm chìm

Quỳnh Anh-Thứ bảy, ngày 31/05/2014 20:15 GMT+7

Sáng nay (31/5), phóng viên các hãng thông tấn nước ngoài đã gặp trực tiếp chủ tàu và 10 ngư dân bị nạn của tàu cá ĐNA 90152.

Cuộc gặp gỡ này nhằm có những thông tin khách quan, chính xác về việc tàu cá ĐNA 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào chiều 26/5.

Các phóng viên của hãng truyền hình CNN, tờ Viet Weekly ở Hoa Kỳ, báo Asahi Shimbun và Yomiuri Shimbun ở Nhật Bản đã đặt nhiều câu hỏi đối với chủ tàu Huỳnh Thị Như Hoa và 10 ngư dân của chiếc tàu cá ĐNA 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Họ đặc biệt quan tâm đến diễn tiến sự việc xảy ra vào chiều 26/5, đặt câu hỏi tình trạng tàu Trung Quốc gây hấn, cố tình phá hoại tàu cá ngư dân Việt Nam đã bắt đầu xảy ra như thế nào. Ngay sau cuộc tiếp xúc với ngư dân tàu cá ĐNA 90152, các phóng viên nước ngoài đã bày tỏ sự lo ngại về tình trạng này.

‘ Bà Huỳnh Thị Như Hoa (trái) trả lời phỏng vấn phóng viên quốc tế sáng 31/5. Ảnh: Tuổi trẻ

Phóng viên báo Asahi Shimbun, Nhật Bản Manasaki nói: “Sự việc này hết sức nguy hiểm, tôi nghĩ nên dừng lại và nên ngồi vào bàn để đàm phán. Người Nhật Bản cũng rất lo lắng về vấn đề này và cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc nên ngồi vào bàn đàm phán”.

Được biết, trước khi đến gặp các ngư dân tàu cá ĐNA 90152, các phóng viên này đã có mặt tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 26 đến 31/5.

Tổng thư ký Báo Việt Weekly, Hoa Kỳ Etcetera Nguyễn cho biết: “Chúng tôi đã tận mắt nhìn thấy thái độ hung hăng đuổi theo những con tàu Cảnh sát biển của Việt Nam, khoảng cách gần nhất mà họ đuổi theo chúng tôi là từ 30-50m với một thái độ rất hung hãn, nằm trong vùng biển của chủ quyền Việt Nam. Những hình ảnh và những thước phim mang về sẽ là bằng chứng một lần nữa cho thấy phía Trung Quốc có những động thái rất hung hăng. Chúng tôi cũng đã tiếp cận ở trên tàu với các phóng viên của Mỹ và Nhật Bản, họ đều đồng ý là bên phía Trung Quốc đã có những động thái rất căng thẳng. Là phóng viên, chúng tôi đã đưa những hình ảnh đó về qua các phương tiện khác nhau”.

Phóng viên báo Yomiuri Shimbun, Nhật Bản cũng cho rằng: “Đây thật sự là vấn đề nghiêm trọng đối với ngư dân vì không có tàu, họ không thể nào sinh sống được. Tôi hy vọng tình hình này có thể giải quyết được bằng con đường hòa bình”.

Mời quý vị xem video chi tiết cuộc gặp giữa phóng viên quốc tế với chủ tàu cá ĐNA 90152.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước