“Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng”

Ngọc Hà (Ngọc Hà - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 02/12/2014 15:26 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh tại hội thảo (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Hội thảo khoa học cấp Nhà nước với chủ đề “ Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng” do Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Cao Bằng phối hợp tổ chức, vừa khai mạc sáng 2/12.

Đây là một hoạt động nổi bật trong chuỗi sự kiện hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có thư gửi hội thảo khoa học.

Trong bức thư gửi các đại biểu dự hội thảo một lần nữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh khi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân với hai trận thắng đầu tiên, đã mở ra truyền thống đã ra quân là đánh thắng.

Trong thư Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, nhờ có đường lối của Đảng dẫn dắt, quân đội ta lại cùng toàn Đảng, toàn dân đánh thắng hai đế quốc Pháp và Mỹ, tiến hành thắng lợi hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc, đồng thời làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả với hai nước bạn Lào và Campuchia; Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt cùng toàn dân tiếp tục bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Với gần 70 tham luận, Hội thảo “Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng” tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn truyền thống anh hùng và bản chất tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ - một đội quân hiếm có trong thế giới đương đại hội tụ đầy đủ những phẩm chất cao đẹp để được nhân dân tin yêu như Quân đội nhân dân Việt Nam. Chính truyền thống anh hùng và những phẩm chất cao quý đó là những nhân tố làm nên sức mạnh của quân đội trong các cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc trong sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại trong giai đoạn hiện nay.

Trong phát biểu khai mạc hội thảo, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thay mặt toàn quân khắc ghi công ơn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời bày tỏ niềm tự hào về nhân dân, quân đội đã đào luyện nên những con người làm nên lịch sử. Diễn văn tại hội thảo cũng bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Phùng Quang Thanh cũng khẳng định, trong bối cảnh quốc tế và khu vực còn diễn biến phức tạp, khó lường, quân đội hơn bao giờ hết phải thực sự là đội quân chính trị, đội quân chiến đấu tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Xây dựng quân đội theo hướng cách mạng, chính quy, từng bước hiện đại, có một số quân, binh chủng tiến thẳng lên hiện đại. Đây là phương hướng cơ bản và cũng là yêu cầu cấp thiết đối với quân đội ta hiện nay.

Một nội dung quan trọng nữa của hội thảo là tổng kết những kinh nghiệm quý báu từ quá trình xây dựng chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam trong 70 năm qua. Trong đó có các vấn đề về nghệ thuật quân sự, để vận dụng và phát huy trong sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại VTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước