Quốc lộ 1 thông xe, đường sắt Bắc - Nam thông tuyến sau 5 ngày tê liệt vì bão lũ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/11/2017 14:41 GMT+7

VTV.vn - Đến thời điểm này, Quốc lộ 1 đã thông xe; đường sắt Bắc - Nam cũng đã thông tuyến vào 12h trưa nay (9/11).

Theo báo cáo của các địa phương và các Bộ ngành, cho đến 19h tối 8/11, bão số 12 và hoàn lưu bão đã khiến 91 người thiệt mạng và 23 người vẫn mất tích. Hàng trăm nghìn ngôi nhà đã bị sập đổ và hư hỏng. Nhiều nơi hiện nay vẫn chưa sửa chữa xong đường sá và chưa khôi phục xong lưới điện. Để có thể khôi phục những thiệt hại này, các Bộ ngành và địa phương cần phối hợp đưa ra những giải pháp tổng thể. Sáng nay, cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì đã họp bàn về những vấn đề này.

Một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề sau bão số 12 là giao thông. Theo báo cáo từ hội nghị, đến thời điểm này, Quốc lộ 1 đã thông xe, đường sắt Bắc - Nam đã thông tuyến vào 12h trưa nay. Đường Hồ Chí Minh và các đường nối hiện còn sạt lở nặng nề, ngành giao thông đang nỗ lực hết sức cố gắng khắc phục xong trong 1 tuần tới.

Quốc lộ 1 thông xe, đường sắt Bắc - Nam thông tuyến sau 5 ngày tê liệt vì bão lũ - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị.

Ttrong bão lũ vừa qua, công tác điều hành hồ chứa, giúp tham gia cắt lũ, giảm ngập lụt đáng kể cho hạ du. Tuy nhiên đến thời điểm này, 100% các hồ chứa đều đã đầy nước. Đây cũng là một trong những lo ngại lớn nhất. Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Công Thương tập trung phối hợp địa phương, chủ hồ tổng rà soát, xử lý các hồ xung yếu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế cử ngay các đoàn công tác về hỗ trợ, hướng dẫn bà con các tỉnh phục hồi sản xuất, nông nghiệp, thủy sản cũng như phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay đã có 8 tỉnh đề nghị xin cấp gạo hỗ trợ với khối lượng 31.000 tấn. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp tổng hợp số liệu cụ thể, trong chiều nay trình Thủ tướng sớm đưa gạo về hỗ trợ bà con các tỉnh.

Đường sắt Bắc - Nam dự kiến thông xe vào ngày 9/11 Đường sắt Bắc - Nam dự kiến thông xe vào ngày 9/11

VTV.vn - Đường sắt Bắc - Nam dự kiến sẽ thông tuyến trở lại vào ngày 9/11. Tuy nhiên, theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, trước mắt tàu chỉ có thể lưu thông với tốc độ 5 km/h.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước