Theo đề xuất bỏ giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Bộ Y tế cấp, doanh nghiệp sẽ tự công bố cũng như chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình. Đề xuất này hiện đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều về phía doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước và người tiêu dùng.
Người tiêu dùng vẫn đặt niềm tin vào cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó quy trình công bố an toàn vệ sinh thực phẩm như một giải pháp tiền kiểm để quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh. Tại một số địa phương, quy trình này đang bị buông lỏng và một số sản phẩm không được kiểm soát chặt chẽ vẫn bán ra thị trường hàng ngày.
Hàng loạt bản xác nhận công bố phù hợp quy định vệ sinh an toàn thực phẩm đã được cấp cho cơ sở sản xuất rượu Nguyễn Xuân Lực tại huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Với những tấm giấy thông hành này, hàng nghìn chai rượu sâm Ngọc Linh, nấm lim xanh đã được bày bán trên thị trường suốt nhiều năm qua trong khi không người tiêu dùng nào biết rằng những giấy tờ đó được cấp cho một cơ sở sản xuất không có thật.
Thậm chí, dù giấy chứng nhận chỉ ghi chung chung không rõ hàm lượng nhưng vẫn được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Nam công bố đây là rượu sâm Ngọc Linh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!