Ra mắt báo cáo phát triển 2016 về nông nghiệp

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/09/2016 14:24 GMT+7

Hình ảnh tại buổi ra mắt báo cáo phát triển 2016 về nông nghiệp

VTV.vn - Báo cáo phát triển 2016 cho thấy, Việt Nam thực sự không nhất thiết phải sản xuất một lượng gạo dư thừa tới 30% để đảm bảo an ninh lương thực.

Sáng 27/9, Ngân hàng Thế giới và Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn đã ra mắt Báo cáo phát triển Việt Nam 2016 dành riêng cho lĩnh vực nông nghiệp.

Việt Nam được đánh giá đã qua ngưỡng nghèo từ năm 2010, đó cũng là thời điểm nông nghiệp đã hoàn thành vai trò lịch sử của mình. Giai đoạn tiếp theo chính là lúc phải thay đổi cơ cấu tăng trưởng để phát triển bền vững.

Báo cáo phát triển 2016 cho thấy, Việt Nam thực sự không nhất thiết phải sản xuất một lượng gạo dư thừa tới 30% để đảm bảo an ninh lương thực. Việc xuất khẩu gạo thô như hiện nay cũng cần xem xét lại và nên thay bằng chế biến tinh dầu gạo, hóa mỹ phẩm. So sánh với các nước tương đồng trong khu vực, Ngân hàng Thế giới đã chỉ ra sự chậm trễ trong thay đổi cơ cấu, giá trị sản phẩm nông sản của Việt Nam.

Ở mục tiêu trung hạn, các bên đều thống nhất trong 15 - 20 năm nữa nông nghiệp phải trở thành ngành kinh doanh nông nghiệp với đóng góp khoảng 1/5 GDP, mang lại 25-30 % tổng việc làm cho toàn bộ lực lượng. Nông nghiệp từ mục tiêu số lượng sẽ chuyển sang giá trị và bền vững về tài nguyên. Muốn vậy, đề xuất vai trò của Nhà nước đã chỉ ra là giảm chỉ đạo, tăng kiến tạo. Thay vì Nhà nước đang làm cả chuyện khuyến nông, can thiệp thị trường nên chuyển cho tư nhân và tập trung vào cơ chế quản lý đất đai, kết nối các tác nhân như nông dân và doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước