Sau kiểm tra "kín" Cty Cửu Hương, tiếp tục tìm 480 thùng thực phẩm chứa "dầu bẩn"

Kim Dung-Thứ tư, ngày 17/09/2014 11:01 GMT+7

Đoàn kiểm tra làm việc tại Công ty Cửu Hương sáng 16/9. (Ảnh: Dân trí)

Đại diện Chi cục ATVSTP, TP.HCM cho biết tiếp tục xác minh việc nhập 480 thùng hàng được chế biến từ dầu bẩn.

Vụ bê bối dầu ăn bẩn được tái chế từ váng dầu cống rãnh, rác thải nhà bếp và nghi ngờ là cả mỡ động vật nhiễm bệnh của tập đoàn Chang Guann, Đài Loan đang gây chấn động tại châu Á. Các chuyên gia y tế cảnh báo dầu ăn này có thể chứa chất gây ung thư. Đáng lo ngại, trong 12 nước nhập khẩu thực phẩm được chế biến bằng dầu bẩn có cả Việt Nam.

Ngay sau khi nhận thông báo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về việc Công ty TNHH Dịch vụ Thương Mại Cửu Hương ở TP.HCM đã nhập khẩu 480 thùng thực phẩm chế biến bằng dầu bẩn, Chi cục ATVSTP, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra tại Công ty này.

Hai loại sản phẩm chế biến bằng dầu bẩn được nhập vào Việt Nam mà cơ quan chức năng thông báo phải thu hồi ngay: dưa leo trộn thịt heo đóng hộp (canned picked cucumber with pork) loại 170g, số lượng 240 thùng và sốt thịt cay đóng hộp (canned minced meat with chilli) loại 150g, số luợng 240 thùng.

Khác với thường ngày, Công ty Cửu Hương trụ sở tại số 31 Lô I, đuờng số 7, Cư xá Bình Thới, Phường 8, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh đến gần trưa vẫn “cửa đóng then cài”. Phải có sự can thiệp của công an địa phương, đoàn kiểm tra mới được vào bên trong. Tuy nhiên, các phóng viên bị cản trở tác nghiệp.

Ngay trong buổi làm việc với cơ quan chức năng, đại diện công ty Cửu Hương đã ngăn cản quyết liệt báo chí tiếp cận trụ sở công ty. Việc tìm hình ảnh và thông tin của hai loại sản phẩm được chế biến bằng dầu bẩn gặp nhiều khó khăn.

Kết quả buổi kiểm tra, chủ doanh nghiệp người Đài Loan không xuất hiện. Người đại diện khai từ đầu năm 2014 đến nay, công ty chưa nhập hai loại sản phẩm này. Đoàn kiểm tra cũng không phát hiện hai sản phẩm trên khi kiểm tra kho hàng.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Sở Y tế TP.HCM cho biết: “Vấn đề là chủ doanh nghiệp đang ở Đài Loan, chúng tôi không tiếp cận được, còn nhân viên lại cung cấp thông tin hạn chế nên phải chờ để tiếp xúc. Đối với hai sản phẩm này, nếu có phát hiện thì thông báo đến cơ quan chức năng để kịp thời truy xuất, thu hồi”.

Cũng theo bà Huỳnh Mai, thông tin này có nguồn gốc từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội. Tin có độ chính xác cao nên Chi cục ATVSTP TP.HCM sẽ phối hợp với cơ quan hải quan và các cơ quan liên ngành để tiếp tục tìm kiếm 480 thùng hàng. Đơn vị này cũng sẽ xác minh thông tin có hai thương hiệu thực phẩm quốc tế đang có mặt tại TP.HCM có thể liên quan đến vụ dầu bẩn này.

Theo thông tin mới nhất, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn gửi Cục Hải quan. Đồng thời, Chi cục ATVSTP TP.HCM cũng đã cử người sang Chi cục Hải quan TP.HCM xác minh việc nhập 480 thùng hàng được chế biến từ dầu bẩn. Trên cơ sở này mới có biện pháp tiếp theo để chặn sản phẩm không an toàn đến tay người tiêu dùng.

Mời quý vị theo dõi VIDEO chi tiết:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước