Khẩn trương thu hồi 2 loại sản phẩm chứa dầu bẩn

Diệu Trang-Thứ ba, ngày 16/09/2014 00:09 GMT+7

Đó là nội dung công văn hỏa tốc của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chiều 15/9.

Dư luận quốc tế chấn động khi một doanh nghiệp ở Đài Loan bị phát hiện sử dụng dầu ăn tái chế từ dầu cặn và rác thải nhà bếp pha với mỡ lợn để chế biến thực phẩm.

Theo thông tin chính thức trong chiều 15/9 từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Việt Nam cũng đã nhập khẩu 2 loại sản phẩm có chứa dầu bẩn. Ngay lập tức, Cục An toàn Thực phẩm đã gửi công văn hỏa tốc, yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành kiểm tra, rà soát trên thị trường về hai sản phẩm nói trên, khẩn trương thu hồi và báo cáo về Cục trước 16h hàng ngày.

Công văn của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội gửi Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế Việt Nam thông báo về hai loại sản phẩm bao gồm:

Dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp loại 170gr, số lượng 240 thùng, sản xuất ngày 01/5/2014, hạn sử dụng: 01/5/2017. Và sốt thịt cay đóng hộp, loại 150gr, số luợng 240 thùng, sản xuất ngày 31/5/2014, hạn sử dụng: 31/5/2017, do công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Cửu Hương tại 31 lô I, đường số 7, Cư xá Bình Thới, phường 8, Quận 11, TP.HCM nhập khẩu từ Công ty hữu hạn Cổ phần Công nghiệp Thực phẩm Wei Chuan, Đài Loan có chứa dầu ăn bẩn.

Cục An toàn Thực phẩm trao đổi về vụ dầu ăn bẩn

Phóng viên Bản tin Tài chính kinh doanh đã trực tiếp trao đổi với đại diện Cục An toàn Thực phẩm và đại diện doanh nghiệp để có thêm thông tin về vấn đề này.

Mặc dù đã nêu đích danh đơn vị nhập khẩu sản phẩm có chứa dầu bẩn là công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Cửu Hương tại Quận 11, TP.HCM, nhưng Cục ATTP vẫn đang tiếp tục rà soát các doanh nghiệp có khả năng nhập khẩu sản phẩm này thông qua Cục Hải quan.

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: “Chúng tôi hiện nay cũng đã có văn bản gửi Cục Hải quan để họ cho biết trong quá trình nhập khẩu về Việt Nam thì bên đó có những thông tin nào liên quan đến sản phẩm của công ty sản xuất thực phẩm bẩn”.

Cũng trong chiều 15/9, phóng viên đã liên hệ với Công ty Cửu Hương, tuy nhiên đại diện lãnh đạo đơn vị này cho biết, không nhập khẩu hai sản phẩm: dưa chuột trộn thịt lợn đóng hộp và sốt thịt cay đóng hộp; Công ty chỉ chuyên nhập các thực phẩm chay nhưng các sản phẩm đó cũng không có mặt trên thị trường mà chỉ được bán tại một số khu công nghiệp để phục vụ cho người Đài Loan làm việc tại Việt Nam. Đại diện công ty cũng cho biết, sẽ gửi văn bản tới Cục An toàn thực phẩm để giải trình về vấn đề này.

Tuy nhiên, Cục An toàn Thực phẩm vẫn khẳng định rằng, công văn yêu cầu thu hồi hai sản phẩm này là dựa trên cảnh báo của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Hùng Long nói: “Đây là thông tin chính thức của Cơ quan quản lý thực phẩm Đài Loan thông báo thì chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào thông tin đó”.

 

 

Từ khóa:

Sở Y tế

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước