Số dư trong hiệp thương bầu cử được đặc biệt coi trọng

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/03/2016 19:40 GMT+7

VTV.vn - Hiện các địa phương đang tích cực chuẩn bị cho công tác Hiệp thương giới thiệu ứng cử viên tham gia vào danh sách bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp.

Theo qui định mới, trong quá trình này Mặt trận Tổ quốc các cấp cần thiết phải hết sức coi trọng số dư ứng cử viên cần thiết trước khi bước vào vòng hiệp thương chốt danh sách bầu cử. Đây chính là cơ sở đảm bảo cho Hội đồng bầu cử các cấp lựa chọn được những ứng viên đủ tiêu chuẩn vào danh sách ứng cử tại mỗi đơn vị bầu cử.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Mặt trận Tổ quốc TP.HCM đã quyết định giới thiệu 46 ứng cử viên tham gia hiệp thương để bầu ra 30 đại biểu Quốc hội. Con số này ở Hà Nội được thông qua là 60 ứng viên để bầu 30 đại biểu Quốc hội. Ở các địa phương khác cũng tương tự. Thậm chí, không ít địa phương đã giới thiệu số lượng ứng cử viên dư gấp hơn hai lần số lượng cần bầu.

Trên cơ sở kết quả hiệp thương vòng 1, đã có nhiều ý kiến đánh giá cao điểm mới này. Nhiều ý kiến cho rằng với số lượng ứng cử viên được giới thiệu nhiều hơn so với trước đây sẽ là cơ sở để công tác chuẩn bị cũng như cuộc bầu cử diễn ra thật sự dân chủ.

Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa sẽ đến ngày bầu cử. Sau các vòng hiệp thương, danh sách bầu cử sẽ được chốt lại. Tuy nhiên, với số dư các ứng cử viên được giới thiệu hiện tại, chắc chắn Mặt trận Tổ quốc và Hội đồng bầu cử các cấp sẽ có nhiều điều kiện hơn để lựa chọn ra các ứng cử viên tiêu biểu nhất giới thiệu đưa vào danh sách bầu cử.

Các tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên tổ chức hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất Các tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên tổ chức hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất

VTV.vn - Ngày 17/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh thành TT-Huế, Đà Nẵng, Phú Yên và Gia Lai đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước