Sự cố về môi trường có chiều hướng gia tăng

Mạnh Cường (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/09/2016 22:03 GMT+7

VTV.vn - Chất lượng không khí tại các đô thị lớn chưa có nhiều cải thiện, trong khi các sự cố môi trường có chiều hướng gia tăng.

Ô nhiễm bụi tăng cao tại các các đô thị lớn, môi trường xung quanh các khu sản xuất công nghiệp và làng nghề chưa cải thiện nhiều so với 5 năm trước. Những sự cố lớn về môi trường những năm qua tiếp tục gia tăng. Đây là những đánh giá nổi bật của báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố chiều 29/9 tại Hà Nội.

Đánh giá về hiện trạng môi trường Việt Nam trong giai đoạn 2011-2015 cho thấy, ô nhiễm bụi vẫn tiếp tục là vấn đề nổi cộm. Theo số liệu thống kê, số ngày có giá trị AQI, chỉ số chung đánh giá chất lượng không khí không đảm bảo ngưỡng khuyến cáo an toàn đối với sức khỏe cộng đồng do nồng độ bụi vượt ngưỡng tiêu chuẩn Việt Nam cho phép vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Tại đô thị, nguồn gốc phát sinh các loại khí NO2, SO2 và CO chủ yếu từ hoạt động giao thông. Đặc biệt, ô nhiễm không khí do bụi từ các hoạt động sản xuất công nghiệp ở tình trạng báo động.

Vấn đề ô nhiễm và suy thoái chất lượng nước được báo cáo môi trường quốc gia đề cập khá chi tiết. Chất lượng nước biển ven bờ bị ô nhiễm cục bộ tại một số khu vực do ảnh hưởng của các hoạt động phát triển kinh tế ven biển. Đặc biệt, sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung diễn ra trên diện rộng, gây hậu quả lớn về kinh tế, xã hội và môi trường trong một thời gian dài. Nhiều doanh nghiệp, vì lợi ích kinh tế đã chấp nhận xả thải trái phép ra môi trường mặc cho những án phạt trước đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước