Môi trường Việt Nam giữa "muôn trùng" sức ép

Thùy An-Thứ năm, ngày 29/09/2016 17:03 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại lễ công bố

VTV.vn - Sức ép từ quá trình đô thị hóa, tốc độ gia tăng dân số, sự phát triển nhanh chóng từ các khu công nghiệp… đã và đang là những sức ép lớn tới môi trường Việt Nam.

Sức ép từ dân số đứng thứ 13 trên thế giới

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, hiện nay dân số của nước ta đã vượt mốc 90 triệu người, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có dân số đứng 13 trên thế giới và thứ 3 Đông Nam Á. Đáng chú ý trong 5 năm qua (2011 – 2015), dân số Việt Nam đã tăng thêm khoảng 4,5 triệu người . Quá trình gia tăng dân số nhanh chóng đã kéo theo những nhu cầu ngày càng tăng về sinh hoạt, giáo dục, đào tạo, giao thông... Tất cả vô hình chung làm gia tăng sức ép với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội.

Bên cạnh sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa cũng đang tạo áp lực rất lớn cho môi trường Việt Nam khi tính đến tháng 12/2015, cả nước có đến 787 đô thị với số dân thành thị lên tới 31 triệu người.

Thực trạng đô thị hóa thời gian qua, bên cạnh những điểm tích cực cũng bọc lộ nhiều bất cập như chất lượng đô thị chưa tương xứng với loại đô thị, kết nối hạ tầng giữa các khu đô thị chưa được quan tâm đầy đủ, hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội triển khai chậm, thiếu đồng bộ… 

Môi trường Việt Nam giữa muôn trùng sức ép - Ảnh 1.

Đô thị hóa nhanh chóng là một trong những sức ép cho môi trường

Cùng với đó, trong 5 năm gần đây cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng chóng mặt từ các khu công nghiệp với tổng số 283 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động tính đến hết năm 2015.

Sự phát triển của các khu công nghệ đã tạo ra sức ép lớn cho môi trường khi phải đối mặt với một lượng nước thải lớn từ các nhà máy, công trình. Theo thống kê, các hệ thống xử lý nước thải tập trung chỉ xử lý được 60% lương nước thải phát sinh. Lượng nước thải còn lại, một phần do các cơ sở tự xử lý, một phần không qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường.

Không chỉ ảnh hưởng sự phát triển bền vững của nền kinh tế, các vấn đề về môi trường còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Sự cần thiết phải có báo cáo hiện trường môi trường quốc gia

Hôm nay, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo hiện trường môi trường quốc gia 2011 – 2015.

Báo cáo được thực hiện 5 năm/lần dựa trên các báo cáo chuyên đề hàng năm, nhằm đánh giá tổng quan môi trường của Việt Nam, từ hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, nguyên nhân, các nguồn tác động chính lên môi trường, diễn biến chất lượng môi trường đất, nước, không khí và đa dạng sinh học.

 

Ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường phát biểu tại buổi lễ công bố bản báo cáo

Đại diện Bộ Tài nguyên môi trường cho biết, báo cáo đã phân tích những tác động của ô nhiễm môi trường và những đáp ứng của công tác quản lý từ đó, đề xuất những định hướng, giải pháp phù hợp cho giai đoạn tiếp theo.

Theo báo cáo, vẫn còn nhiều nơi, chất lượng môi trường đang tiếp tục suy giảm. Tại các điểm, nút giao thông, các công trường, khu vực xây dựng, ô nhiễm không khí có dấu hiệu gia tăng, nhất là trong các đô thị lớn.

Ô nhiễm và suy thoái chất lượng nước tiếp tục xảy ra ở trung và hạ lưu đặc biệt là các đoạn chảy qua các khu vực đô thị, khu công nghiệp, làng nghề. Ô nhiễm còn có xu hướng ở rộng phạm vi lên một số khu vực thượng nguồn, vùng nông thôn.

Hiện tượng xâm nhập mặn ở vùng hạ lưu, cửa sông diễn ra phổ biến trong những năm gầy đây tai vùng Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và duyên hải miền Trung. Chất lượng nước biển ven bờ bị ô nhiễm cục bộ tại một số khu vực do ảnh hưởng của các hoạt đông kinh tế ven biển. Đặc biệt, sự cố môi trường biển ở một số tỉnh miền Trung tháng 4 vừa qua, diễn ra trên diện rộng, gây hậu quả lớn về kinh tế xã hội, môi trường nước trước mắt và lâu dài.

Ngoài ra biến đổi khí hậu, thiên tai, sự cố môi trường và các vấn đề môi trường xuyên biên giới có xu hướng gia tăng, ngày càng phức tạp đặt ra yêu cầu ngày càng cao với công tác bảo vệ môi trường.  

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI