Sự kiện nổi bật trong tuần (13-19/3): Thông qua 197 ứng viên đại biểu Quốc hội Trung ương

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 19/03/2016 15:44 GMT+7

Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất tại Đà Nẵng.

VTV.vn - Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 thông qua danh sách 197 ứng viên ĐBQH do các cơ quan, đơn vị TƯ giới thiệu là một trong những sự kiện trong nước đáng chú ý tuần qua.

Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 thông qua 197 ứng viên đại biểu Quốc hội Trung ương

Sáng 17/3, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 bầu cử đại biểu Quốc hội. Tại hội nghị, về cơ bản, có nhiều ý kiến đồng tình với công tác chuẩn bị của Ủy ban bầu cử về danh sách dự kiến các đại biểu của các cơ quan, đơn vị Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.

Hiện, các cơ quan Trung ương đã giới thiệu được 197 đại biểu, thiếu 1 đại biểu so với so với số lượng được phân bổ. Trong đó, các cơ quan Đảng giới thiệu thêm 1 người; cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan Quốc hội, mỗi cơ quan giới thiệu ít hơn 1 người so với cơ cấu ban đầu. Khối quân đội, công an giảm 3 đại biểu so với khóa XIII. Tuy nhiên, có đại biểu băn khoăn về cơ cấu nữ và dân tộc trong danh sách này.

Sau Hội nghị Hiệp thương này, việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội sẽ được thực hiện từ ngày 20/3 - 12/4. Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 dự kiến được tổ chức vào ngày 14/4.

Tăng đại biểu chuyên trách trong Hiệp thương bầu cử Tăng đại biểu chuyên trách trong Hiệp thương bầu cử

VTV.vn - Tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất, số đại biểu Trung ương đã được thống nhất là 198, cao hơn nhiệm kỳ trước 15 đại biểu và đây đều là những đại biểu chuyên trách.

Công tác hiệp thương và chất lượng đại biểu Quốc hội Công tác hiệp thương và chất lượng đại biểu Quốc hội

VTV.vn-Để tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, công tác hiệp thương được xem là nhiệm vụ quan trọng.

Thông qua 197 ứng viên đại biểu Quốc hội Trung ương Thông qua 197 ứng viên đại biểu Quốc hội Trung ương

VTV.vn - Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 bầu cử đại biểu QH đã thông qua danh sách sơ bộ 197 ứng viên đại biểu QH được các cơ quan, đơn vị Trung ương giới thiệu.

Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Tanzania, Mozambique và Iran

Tanzania, Mozambique và Iran là những quốc gia đã từng ủng hộ Việt Nam hết mình trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Trải qua những biến đổi của lịch sử, khi nước ta và tại mỗi nước mà Chủ tịch nước đến thăm đều đang diễn ra những thay đổi quan trọng, một lần nữa, những người bạn cũ, tin cậy lại đến với nhau, không chỉ củng cố tình cảm tốt đẹp vốn có mà còn tìm đến những lợi ích chung về phát triển kinh tế, xây dựng đất nước, cải thiện đời sống nhân dân. Với ý nghĩa đó, chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Tanzania, Mozambique và Iran.

Trong chuyến thăm đến châu Phi và Trung Đông lần này của Chủ tịch nước, nhiều văn kiện hợp tác quan trọng trên các lĩnh vực như giáo dục, ngân hàng, dầu khí đã được ký kết nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và các nước.

Thành công của chuyến thăm cấp Nhà nước cùng với những thỏa thuận, văn kiện đạt được là dấu mốc quan trọng và là nền tảng vững chắc đưa quan hệ của Việt Nam với ba nước Tanzania, Mozambique và Iran lên một bước mới vì sự phát triển phồn thịnh của nước ta và các nước bạn bè anh em.

Chủ tịch nước và Tổng thống Iran họp báo chung Chủ tịch nước và Tổng thống Iran họp báo chung

VTV.vn - Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Iran, sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hassan Rouhani đã có cuộc họp báo chung.

Thông cáo chung Việt Nam-Mozambique Thông cáo chung Việt Nam-Mozambique

VTV.vn - VTV.VN xin giới thiệu toàn văn bản Thông cáo chung Việt Nam - Mozambique.

Thông cáo chung Việt Nam - Tanzania Thông cáo chung Việt Nam - Tanzania

VTV.vn - VTV News xin chuyển tới quý độc giả toàn văn Thông cáo chung Việt Nam - Tanzania.

“Nóng” tình trạng tín dụng đen, người dân khánh kiệt, khốn cùng

Cho vay nặng lãi hay còn gọi tín dụng đen đang bủa vây cuộc sống của rất nhiều người dân ở các tỉnh Cà Mau, An Giang. Chỉ cần bản photo chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu hay giấy phép lái xe, dù không hề quen biết, người dân cũng có thể vay được tiền. Tuy nhiên, dễ vay thì khó trả, bởi lãi suất phải trả theo ngày. Bằng thủ đoạn này, những đối tượng cho vay nặng lãi đã thâu tóm được hàng trăm con nợ chỉ trong một thời gian ngắn. Không chỉ mất nhà, khánh kiệt, nhiều người vay nợ còn nơm nớp lo sợ vì bị các đối tượng cho vay nặng lãi trả thù.

UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản báo cáo khẩn gửi đến Văn phòng Chính phủ, đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp tín dụng, giúp người dân tiếp cận vay vốn để sản xuất, kinh doanh, học tập. Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và UBND các huyện, tỉnh, thành phố rà soát lại các đối tượng chính sách, người nghèo để giúp các đối tượng khó khăn tiếp cận nguồn vốn này.

Trước tình trạng tín dụng đen bủa vây cuộc sống của hàng trăm người dân nghèo, lực lượng chức năng thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cũng đã quyết liệt vào cuộc.

Điều chỉnh quy chế tuyển sinh ĐH - CĐ 2016

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa sửa đổi Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2016. Theo đó, thay vì quy định thí sinh chỉ nộp hồ sơ xét tuyển bằng hai hình thức là thư chuyển phát nhanh và đăng ký trực tuyến, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép nhà trường có thể nhận hồ sơ trực tiếp tại trường nhưng không được để xảy ra tình trạng mất trật tự như năm 2015.

Ngoài ra, theo Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2016 mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số trường sẽ hợp tác với nhau thành nhóm trường để cùng xét tuyển. Khi đăng ký xét tuyển vào các trường tuyển sinh theo nhóm, thí sinh có thể đăng ký tối đa 4 nguyện vọng trong đợt 1 và 6 nguyện vọng cho từng đợt bổ sung.

Xét tuyển đại học 2016: Thí sinh được đăng ký 4 trường ĐH cùng lúc Xét tuyển đại học 2016: Thí sinh được đăng ký 4 trường ĐH cùng lúc

VTV.vn - Theo Bộ GD&ĐT, năm nay lần đầu tiên xuất hiện phương thức tuyển sinh theo nhóm trường, nghĩa là một nhóm các trường kết hợp với nhau để xét tuyển trên cơ sở dữ liệu chung.

Năm 2016, sẽ có ít nhất 70 cụm thi đại học Năm 2016, sẽ có ít nhất 70 cụm thi đại học

VTV.vn - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, sẽ có ít nhất 70 cụm thi đại học trên cả nước.

Các trường ĐH kết hợp tạo nhóm trường cùng xét tuyển Các trường ĐH kết hợp tạo nhóm trường cùng xét tuyển

VTV.vn - Từ năm 2016, xuất hiện một xu hướng mới khi một số trường ĐH sẽ kết hợp với nhau thành nhóm trường để cùng xét tuyển.

Cần kéo dài thời gian giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

Gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở sẽ kết thúc vào ngày 1/6/2016. Điều này đồng nghĩa, nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ có khoản vay và số tiền giải ngân sau ngày 1/6 có thể sẽ không còn cơ hội để tiếp cận với lãi suất ưu đãi 5% từ nguồn vốn vay 30.000 tỷ đồng. Thông tin này từ Ngân hàng Nhà nước đang tạo ra những luồng dư luận trái chiều cũng như tâm lý lo lắng cho nhiều người dân và chủ đầu tư nhà ở xã hội.

Hiệp hội BĐS TP.HCM đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cơ chế xử lý chuyển tiếp để giải quyết các trường hợp này, cho phép ngân hàng thương mại được tiếp tục giải ngân các trường hợp đã ký hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi nhưng chưa được giải ngân hoặc chỉ mới được giải ngân một phần, được giải ngân đến hết hợp đồng.

Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Trong trường hợp không thể kéo dài, Ngân hàng Nhà nước cần có hướng dẫn cụ thể cho các đối tượng vay mua nhà ở xã hội được tiếp tục vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước để cấp bù lãi suất.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước