Sự kiện nổi bật tuần: Tài xế xe tải cứu xe khách đổ đèo

PV-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 10:04 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Pháp thăm Việt Nam, tài xế xe tải cứu xe khách, thay đổi của kỳ thi THPT Quốc gia 2017… là một số sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận trong tuần.

Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Sáng 6/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Tổng thống Pháp đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tổng thống Hollande chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Cũng trong ngày 6/9, Tổng thống Francois Hollande đã có buổi nói chuyện với các sinh viên tại Đại học Quốc gia về tương lai chung Việt - Pháp và đi bộ thăm phố cổ Hà Nội.

Sáng 7/9, Tổng thống Hollande đã có cuộc gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp tại TP.HCM. Trưa cùng ngày, Tổng thống Pháp đã đến chào xã giao Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trước khi rời Việt Nam.

Tổng thống Francois Hollande là vị Tổng thống thứ ba của Pháp thăm Việt Nam. Chuyến thăm này là dịp tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đề cập tới mọi chủ đề khu vực và song phương và tìm kiếm những triển vọng hợp tác mới.

Tài xế xe tải cứu xe khách mất phanh đang đổ đèo

Hành động dũng cảm và nhanh trí của tài xế Phan Văn Bắc là sự kiện được báo chí cũng như dư luận đặc biệt quan tâm trong tuần này. Chiều 6/9, khi đang đổ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng, tài xế xe tải Phan Văn Bắc đã phát hiện một xe khách mất phanh đang lao xuống. Anh Bắc đã ra hiệu cho người lái xe khách tỳ đầu xe khách vào đuôi xe của mình để hỗ trợ giảm tốc độ. Sau quãng đường hơn 400m bình tĩnh hỗ trợ xe khách giảm tốc độ, anh Bắc đã giúp chiếc xe khách chở 30 người này dừng lại an toàn.

Ngay sau đó, cộng đồng mạng nói riêng cũng như người dân nói chung đã bày tỏ sự cảm phục và ca ngợi hành động dũng cảm, thông minh của tài xế xe tải.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư khen ngợi và ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho tài xế Phan Văn Bắc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia ra quyết định đặc cách trao tặng cúp Vô lăng Vàng 2016 cho anh Phan Văn Bắc. Sáng 8/9, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Quang Nghĩa cũng đã có thư gửi lời khen ngợi.

Bên cạnh đó, anh Bắc cũng nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Bằng ghi nhận của Tỉnh Đoàn Lâm Đồng, giấy khen của UBND xã Đạ Oai , giấy khen của UBND huyện Đạ Huoai và nhiều tổ chức đoàn thể khác.

Vụ xe tải cứu người: Mọi tài xế sẽ đều có hành động như vậy Vụ xe tải cứu người: Mọi tài xế sẽ đều có hành động như vậy Người dân Lâm Đồng cảm phục tài xế xe tải cứu xe khách Người dân Lâm Đồng cảm phục tài xế xe tải cứu xe khách Giây phút cứu xe khách mất phanh qua lời kể của tài xế xe tải Giây phút cứu xe khách mất phanh qua lời kể của tài xế xe tải

Những đổi mới tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Trong tuần này, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo phương án thi và xét tốt nghiệp THPT 2017. Ngay lập tức, thông tin này đã gây sự chú ý không chỉ đối với học sinh mà cả dư luận nói chung, bởi có nhiều thay đổi.

Về các môn thi, kỳ thi THPT Quốc gia 2017 vẫn giữ nguyên 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Tuy nhiên, các môn tự chọn gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, sẽ được đưa vào các bài thi tổng hợp là Khoa học tự nhiên (gồm Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (gồm Sử, Địa và thêm môn Giáo dục công dân). Trong bài thi tổng hợp có từng phần riêng của các môn. Thí sinh có thể lựa chọn làm một hoặc cả hai bài thi tổng hợp này.

Thời gian làm bài thi được rút ngắn. Môn Ngữ văn: 120 phút. Môn Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội: 90 phút. Môn Ngoại ngữ: 60 phút.

Một điểm mới nữa là năm nay môn Toán cũng được tổ chức thi theo hình thức trắc nghiệm.

Về tổ chức cụm thi, năm nay các trường đại học không tham gia chủ trì các cụm thi như năm 2016. Các Sở GD&ĐT tự chủ trì tổ chức thi ở địa phương, thí sinh có thể thi ngay tại trường mình học.

Trước phương án này, các học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12, đã có những phản ứng rất khác nhau, đa phần đều cảm thấy hoang mang, lo lắng trước những thay đổi lớn trong kỳ thi sắp tới.

Phạm Công Danh lãnh án 30 năm tù, bồi hoàn hơn 4.000 tỷ đồng

Trong vụ đại án gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), ngày 9/9, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phạm Công Danh 30 năm tù, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại.

Như vậy, quá trình xét xử vụ án này đã diễn ra trong khoảng 1,5 tháng, kéo dài hơn nửa tháng so với dự kiến ban đầu. Đây cũng là một trong 8 vụ đại án có số tiền gây thất thoát lớn nhất trong lịch sử tố tụng.

Phạm Công Danh nhận án 30 năm tù Phạm Công Danh nhận án 30 năm tù HĐXX không chấp thuận ý kiến luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh HĐXX không chấp thuận ý kiến luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh Nhìn lại vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm tại Ngân hàng Xây dựng Nhìn lại vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm tại Ngân hàng Xây dựng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước