Tại sao chi 29.000 tỉ đồng chống ngập, TP.HCM vẫn "chìm trong biển nước"?

VĐHN-Thứ năm, ngày 29/09/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn -Mưa lớn bất thường, hệ thống thoát nước bị nghẽn rác, không được bảo trì thường xuyên được xem là nguyên nhân chính khiến TP.HCM thường xuyên phải sống trong cảnh ngập lụt.

Cơn mưa lịch sử ngày 26/9 được xem là mạnh nhất trong 40 năm đã nhấn chìm nhiều khu vực của TP.HCM trong biển nước. Giao thông hỗn loạn, sinh hoạt bị đảo lộn hoàn toàn, người dân thành phố bất lực trước tình trạng TP.HCM cứ mưa là ngập. Lỗi ở mưa quá to, ở hệ thống thoát nước yếu kém và thậm chí là sai ngay từ quy hoạch.

Mưa lớn đúng vào giờ tan tầm nên giao thông tê liệt hoàn toàn. Đã có rất nhiều người đi làm và chỉ có thể về được đến nhà…vào lúc nửa đêm. Đã có rất nhiều người ở lại cơ quan... chỉ để tát nước. Trên các mạng xã hội tràn ngập các dòng chia sẻ và những hình ảnh về tình trạng ngập lụt mà chưa bao giờ người dân thành phố phải trải qua những tình cảnh tồi tệ như vậy. 

Ông Phạm Sanh - Chuyên gia quy hoạch đô thị cho biết nguyên nhân khiến TP.HCM ngập trong biển nước là do hệ thống cống thoát nước ở đây "vừa thiếu vừa yếu".

 "TP.HCM làm đường nhưng lại không làm cống trước. Đây là lỗi từ quy hoạch, từ quản lý đô thị. Bên cạnh đó, một số cống được xây dựng nhưng công tác bảo trì không được thực hiện thường xuyên, khiến tình trạng dồn ứ rác quá nhiều, nước không thoát được" - ông Phạm Sanh chia sẻ - "TP.HCM cần xem lại từ việc quy hoạch dân cư đến kiểm tra kết cấu hạ tầng và phân cấp quản lý, bảo trì, sửa chữa".

Sau 8 năm chống ngập, tiêu hết 29.000 tỉ đồng, TP.HCM hiện chỉ còn 1 điểm ngập duy nhất đó là toàn thành phố. Ngay chính lãnh đạo TP.HCM cũng đã phải thừa nhận TP.HCM không thể chống ngập được nữa, mà chỉ có thể sống chung với ngập. Thậm chí có một đại biểu HĐND TP.HCM còn đề nghị đổi tên Trung tâm chống ngập thành Trung tâm thích ứng ngập TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước