Tăng tuổi nghỉ hưu: Nhiều ý kiến trái chiều

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 06/11/2016 20:25 GMT+7

VTV.vn - Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang gây nhiều ý kiến khác nhau trong xã hội.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tham mưu cho Chính phủ để trình Quốc hội điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho cả lao động nam và nữ với thời hạn tối đa là thêm 5 năm trong thời gian tới. Theo đó, tuổi nghỉ hưu của nam giới từ 60 lên 62, nữ giới từ 55 lên 58 hoặc 60 tuổi.

Từ năm 1995 đến nay, đã hơn 3 lần Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu được đưa ra lấy ý kiến nhưng đều chưa nhận được sự đồng thuận. Nhưng việc tăng tuổi nghỉ hưu không hề đơn giản chỉ là kéo dài tuổi lao động.

Gần đây nhất, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cũng đưa ra phương án nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 58 tuổi, nam lên 62 tuổi. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam dự báo, với mức đóng góp và mức hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như hiện nay, đến năm 2023, số thu sẽ bằng số chi. Đến năm 2037, nếu không điều chỉnh chính sách hoặc không phát triển mạnh đối tượng thì Quỹ Bảo hiểm xã hội sẽ không đảm bảo khả năng chi trả. Cũng theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, việc tăng tuổi nghỉ hưu là tất yếu. Tổng cục Dân số cho biết, tuổi thọ trung bình và kỳ vọng sống của người Việt Nam đang tăng. Những nguyên nhân này đã tạo nên áp lực về mất cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong tương lai gần, đòi hỏi Việt Nam phải có những thay đổi về tuổi nghỉ hưu.

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu sẽ tác động mạnh đối với kinh tế - xã hội, bao gồm nhiều khía cạnh như: giải bài toán việc làm cho lao động trẻ, khả năng cân đối và ổn định quỹ bảo hiểm, quyền lợi của người lao động. Nếu so với thế giới, tuổi nghỉ hưu của các nước khác cao hơn Việt Nam khá nhiều, trung bình từ 65 đến 67 tuổi và nhiều nơi tuổi nghỉ hưu của nữ giới cũng bằng với tuổi nghỉ hưu của nam giới. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có những căn cứ để nhiều lần đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu.

Hiện có rất nhiều ý kiến khác nhau về Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. Nhiều ý kiến e ngại việc kéo dài tuổi nghỉ hưu vô hình chung khiến tình trạng thất nghiệp ở lao động trẻ càng thêm trầm trọng. Tuy nhiên, phần lớn ý kiến đều thống nhất ở một điểm: Tăng tuổi nghỉ hưu là bình đẳng!

Tăng tuổi nghỉ hưu không thể áp dụng cho mọi ngành nghề Tăng tuổi nghỉ hưu không thể áp dụng cho mọi ngành nghề Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu: Làm mất cơ hội của người trẻ? Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu: Làm mất cơ hội của người trẻ? Tăng tuổi nghỉ hưu với cán bộ công nhân viên chức: Nên hay không? Tăng tuổi nghỉ hưu với cán bộ công nhân viên chức: Nên hay không?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước