Thảo luận về 6 dự án luật sắp trình Quốc hội

Thái Thanh-Thứ hai, ngày 08/09/2014 20:06 GMT+7

Ảnh: VTV News

Ngày 8/9, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách để thảo luận về 6 dự án luật sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 8.

Cụ thể, 6 dự án luật sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 8 gồm: Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi); Luật Căn cước công dân; Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đây là những dự án luật quan trọng, nhằm cụ thể hóa các điều khoản được quy định trong Hiến pháp về tổ chức của Quốc hội và quyền dự do kinh doanh của công dân và đề nghị các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách đóng góp ý kiến hoàn thiện và nâng cao chất lượng các dự án luật, không vì kỳ họp tới phải thông qua mà bỏ qua các quy trình, thủ tục cần thiết.

Cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi), một số đại biểu đề nghị cần luật hóa các quy định trong nội quy kỳ họp Quốc hội vào luật, để đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước được tham gia nhiều hơn vào việc lựa chọn người chất vấn tại mỗi kỳ họp Quốc hội. Luật cũng cần quy định cụ thể các điều kiện để Quốc hội tiến hành họp kín, giảm thiểu tình trạng Quốc hội họp kín ngay cả khi thảo luận dự án luật.

Đề cập đến vai trò của đại biểu Quốc hội, có đại biểu đề nghị dự thảo luật cần ghi rõ trách nhiệm và thời gian tiếp công dân của đại biểu tại địa phương; quy định rõ thời gian một đại biểu phải sống và làm việc tại địa phương; xây dựng cơ chế để cử tri giám sát hoạt động của đại biểu Quốc hội và đề nghị không cần ghi trong luật số lượng đại biểu Quốc hội là 500 người do số lượng đại biểu phụ thuộc vào quy mô dân số của mỗi thời kỳ.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị dự thảo luật cần bổ sung các điều khoản cụ thể hóa cơ chế bảo vệ Hiến pháp đã được ghi trong khoản 2, điều 119 của Hiến pháp.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước