Tháo nút thắt đất đai để phát triển nông nghiệp

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/11/2016 21:26 GMT+7

VTV.vn - "Nút thắt lớn nhất hiện nay là đất đai. Tất cả các doanh nghiệp, các Hợp tác xã, nông dân thực thụ yêu cầu sản xuất hàng hoá lớn rất trông mong vào chỗ này".

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã nói như vậy trong cuộc thảo luận của Quốc hội ngày 2/11.

Tái cơ cấu nông nghiệp trước xu thế hội nhập và tác động của biến đổi khí hậu là một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội thảo luận ngày 2/11. Nông nghiệp vẫn chiếm một tỷ trọng lớn trong GDP tuy nhiên việc thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp vẫn chưa đồng bộ và chưa có những thay đổi lớn.

Đề án tái cơ cấu nông nghiệp với mục tiêu cao nhất là nâng cao đời sống cho người nông dân thông qua tăng năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp. Đề án được triển khai thực hiện từ cách đây 4 năm, tuy nhiên, theo các đại biểu, kết quả đạt được còn chưa đồng bộ, đồng đều ở các địa phương. Thực tế này cũng đã ảnh hưởng tới quá trình tái cơ cấu kinh tế khi đóng góp của nông nghiệp vẫn chiếm một tỷ trọng lớn trong GDP.

Nếu như đất đai là một trong những nút thắt cần gỡ bỏ để nông nghiệp có thể sản xuất lớn thì quản lý tài nguyên đất đai cho hiệu quả để phát triển bền vững cũng được nhiều đại biểu đề cập.

Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, cũng như kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 sẽ tiếp tục được Quốc hội thảo luận trong ngày 3/11.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước