Thắt chặt kỷ luật ngân sách

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/11/2016 14:29 GMT+7

VTV.vn - Với mức bội chi đặt ra năm tới là 3,5%, câu chuyện thắt chặt kỷ luật ngân sách là việc cần kíp để có thể giảm thâm hụt ngân sách.

Chi sai định mức, vượt dự toán là những vấn đề nổi cộm trong chi tiêu ngân sách cả ở Trung ương lẫn địa phương trong vài năm trở lại đây. Trong bối cảnh thu ngân sách năm nay không dễ dàng, siết chặt kỷ luật ngân sách sẽ không thể nhắc tới chuyện giải cứu dự án kém hiệu quả, sẽ không thể đầu tư dàn trải như đã từng xảy ra. 

Không chỉ thắt chặt chi tiêu, nâng cao hiệu quả đầu tư mà còn phải kiểm soát chặt chẽ các nguồn thu. Hàng năm, Kiểm toán Nhà nước tổ chức khoảng 230 cuộc kiểm toán liên quan đến ngân sách. Riêng năm ngoái, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính trên 19.000 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm nay, kiến nghị xử lý tài chính trên 14.000 tỷ đồng.

Từ năm ngân sách tới, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 sẽ có hiệu lực. Luật nêu rõ, dự toán ngân sách sẽ không chỉ gửi tới đại biểu Quốc hội mà còn được công khai để người dân cùng biết trước khi Quốc hội bấm nút thông qua. Minh bạch là điều được kỳ vọng giúp kỷ luật ngân sách chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước