Thay đổi hành vi để bảo vệ Trái đất

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 28/03/2020 20:47 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 là thời điểm mà chúng ta đang hứng chịu những phản ứng rõ ràng nhất của môi trường sống bị đảo lộn, chỉ có hành động mới mang lại sự đổi thay thực sự.

Cùng với nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, một hoạt động khác cũng cần sự chung tay của cả cộng đồng đó là Giờ Trái đất. Vào lúc 20h30 - 21h30 hôm nay, cùng với nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam sẽ hưởng ứng tắt đèn điện và các thiết bị điện. Năm nay, chiến dịch Giờ Trái đất diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, hạn chế tụ tập đông người nên Giờ Trái đất sẽ được tổ chức theo một cách đặc biệt. 

Giờ Trái đất là một phong trào môi trường toàn cầu nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm sự nóng lên của Trái đất và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Dịch COVID-19 là thời điểm mà chúng ta đang hứng chịu những phản ứng rõ ràng nhất của môi trường sống bị đảo lộn và mất cân bằng. Chỉ có hành động mới mang lại sự đổi thay thực sự.

Môi trường sống và sức khỏe của con người liên kết chặt chẽ với nhau. Trong lịch sử của nhân loại đã chứng kiến nhiều đại dịch xuất phát từ ô nhiễm môi trường hoặc mất cân bằng sinh thái. Ví dụ như đại dịch tả năm 1854 cướp đi sinh mạng của 1/8 dân số London - nguyên nhân là do nguồn nước bị ô nhiễm nặng do rác thải của thành phố hay bệnh Minamata do nhiễm độc thủy ngân tại vịnh Minamata Nhật Bản bắt đầu từ năm 1956. 

Với đại dịch COVID-19, hiện chúng ta chưa kết luận được nguyên nhân cụ thể nhưng các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều chủng virus Corona trong một số loài động vật hoang dã, có khả năng lây truyền từ động vật sang người. Mặt khác, về mặt cân bằng sinh thái, nếu như chúng ta không thay đổi thói quen sử dụng động vật hoang dã, chống lại ô nhiễm trắng - ô nhiễm rác thải nhựa thì thực sự rất khó để có môi trường sống tốt hơn. Ngay sau đợt bùng phát dịch COVID-19 nghiêm trọng thời gian vừa qua, tại Trung Quốc, chính quyền nhiều địa phương đang khuyến khích người dân thay đổi thói quen ăn uống, vệ sinh và tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước