Thấy gì từ vụ 97% trẻ làng tái chế pin bị phơi nhiễm chì ở Hưng Yên

Kim Xuân (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 30/11/2014 20:58 GMT+7

Bộ Y tế cho biết, đây là hậu quả của nghề tái chế pin, ắc quy hơn 30 năm của người dân địa phương.

97% trẻ em ở thôn Đông Mai, huyện Văn Lâm, Hưng Yên có chì trong máu với hàm lượng vượt ngưỡng từ 3 đến 7 lần mức cho phép, đã có những trường hợp bị dị tật. Nghiên cứu của Viện Y học Lao động và Vệ sinh Môi trường, Bộ Y tế cho biết, đây là hậu quả của nghề tái chế pin, ắc quy hơn 30 năm của người dân địa phương.

Dường như tất cả pin và ắc quy hỏng ở tất cả mọi nơi được tập trung về thôn Đông Mai để tái chế và tái chế rất thủ công. Những loại hóa chất trong pin, ắc quy như chì được xả ra ngay nơi ở từ sân vườn đến kênh mương.

Sau nhiều năm làm nghề, hầu hết người dân ở đây đều nhiễm độc chì trong máu. Trong đợt xét nghiệm máu cho trẻ em từ 0 đến 10 tuổi của trên 300 trẻ, có những trẻ hàm lượng chì trong máu vượt ngưỡng từ 3 đến 7 lần.

Gia đình chị Nguyễn Thị Liên, thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên dù đã không còn làm nghề nữa nhưng lượng chì đo được trong đất và nước tại nhà chị rất cao. Chị cho biết: "Trước đây, cả thôn Đông Mai có tới 200 hộ làm nghề, giờ còn khoảng 60 hộ. Nhiều người bỏ nghề sau khi nhiều trường hợp sinh con có dị tật và hay bị ốm đau".

Phản ánh của nhóm phóng viên thời sự.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước