Thi THPT Quốc gia 2015 - Chủ đề xuyên suốt của các báo ra trong tuần

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 05/07/2015 13:52 GMT+7

VTV.vn - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh; Thi THPT Quốc gia 2015; Nắng nóng... là những vấn đề đáng chú ý trên các báo ra trong tuần.

Tuần qua, lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã được tổ chức trọng thể. Hầu hết các báo đều có bài viết về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và tấm gương đạo đức của vị Tổng Bí thư đầu tiên của thời kỳ đổi mới.

Đặc biệt, tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh được tổ chức trọng thể tại Hưng Yên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài diễn văn ôn lại thân thế, sự nghiệp, công lao và cống hiến của đồng chí Nguyễn Văn Linh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Đồng thời rút ra những bài học bổ ích cho công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Một sự kiện khác cũng được báo chí quan tâm tuần qua là kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 1/7-4/7. Đây là chủ đề nổi bật, xuyên suốt của các báo ra trong tuần. Có thể thấy, có 3 cụm đề tài lớn mà các báo khai thác đó là những đổi mới của kỳ thi; những nhận định, phân tích về đề thi; những câu chuyện cảm động, những thí sinh đặc biệt tham dự kỳ thi lần này.

Những ngày qua, ở các tỉnh phía Bắc và miền Trung trời nắng như đổ lửa. Đặc biệt tại Hà Nội, nắng nóng hầm hập từ sáng sớm cho đến đêm khuya. Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 42 độ C. Những người phải mưu sinh, lao động ngoài trời, phụ huynh đưa con đi dự kỳ thi tốt nghiệp THPT… phải xoay trần trong “chảo lửa”. Không ít người đã phải nhập viện vì nắng nóng.

Tại Hà Nội, nắng nóng khiến cuộc sống người dân đảo lộn; số người đổ bệnh, nhập viện cấp cứu gia tăng; tình trạng mất điện trong đêm do quá tải xảy ra ở nhiều nơi. Một số gia đình không chịu được thời tiết nóng bức, đang đêm phải đóng cửa ra bờ hồ hoặc thuê phòng khách sạn, nhà nghỉ với giá cao. Đợt nắng nóng kéo dài cả tuần quả thật quá sức chịu đựng. Theo dự báo tháng 7 này sẽ còn 1-2 đợt nắng nóng nữa, tuy nhiên sẽ ngắn hơn và ít gay gắt hơn.

Một sự việc gây nhiều bức xúc trong tuần qua là tình trạng ném đá xe khách tại các tỉnh Tây Nguyên. Tình trạng này xảy ra thường xuyên, liên tục, mức độ vi phạm ngày càng công khai, lộ liễu. Đỉnh điểm là rạng sáng ngày 29/6, xe khách của hãng Thuận Tiến Gia Lai, chở 34 hành khách, khi đi qua Đăk Nông thì bị ném đá. Tài xế bị đá ném trúng, có nguy cơ bị hỏng mắt cao, chưa kể 4 hành khách khác bị thương.

Tại Hội nghị về trật tự an toàn giao thông mới diễn ra, Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh về thực trạng nhức nhối này và khẳng định: Ném đá xe khách là giết người. Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải điều tra, sớm đưa ra truy tố, xét xử những đối tượng trên để răn đe nghiêm khắc. Đặc biệt, vụ việc tại Đăk Nông cần làm điểm để răn đe giáo dục chung cho các địa phương khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước