Nỗi khổ… không hộ khẩu Hà Nội

Ngọc Dũng, Gia Hiếu, Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/06/2016 14:22 GMT+7

VTV.vn - Chuyện hộ khẩu lâu nay đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người nhập cư bởi tại nhiều thành phố lớn, hộ khẩu vẫn là loại giấy tờ mà người dân bị yêu cầu đầu tiên.

Anh Nguyễn Văn Lợi (quê huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đã thuê một căn nhà nhỏ trên phố Trần Cung, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, được hơn 3 năm. Đây vừa là chỗ bán hàng kiếm sống vừa là nơi ở của gia đình anh Lợi. Điều khiến anh Lợi băn khoăn nhất là con trai 3 tuổi có thể phải gửi về quê để nhờ ông bà nội chăm sóc. Do chưa có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội (thường gọi là KT1) nên anh Lợi không thể xin học đúng tuyến cho con, mặc dù có 2 trường mầm non khá gần nơi ở.

Anh Lợi là một trong số hơn 300 hộ dân thuộc Tổ dân cư số 21, phường Nghĩa Tân, quận Bắc Từ Liêm, với đủ nhóm KT1, KT2, KT3 và KT4.

Hiện nay, do phải chịu áp lực về tăng dân số cơ học, các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM đang có xu hướng áp dụng các cơ chế đặc thù để hạn chế lao động di cư. Vì vậy, nhà quản lý có lý lẽ riêng trong việc quản lý dân cư bằng hộ khẩu. Tuy nhiên, không thể để những dịch vụ biến tướng từ cuốn sổ hộ khẩu vẫn là nỗi ám ảnh của lao động nhập cư. 70% người dân được khảo sát trả lời, cuốn sổ sổ hộ khẩu làm hạn chế quyền lợi, khiến họ không bình đẳng với người có hộ khẩu thường trú.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước