53% người nhập cư có nhu cầu đăng ký hộ khẩu

Diệu Thư, Quốc Thắng-Thứ ba, ngày 21/06/2016 14:20 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại Hội thảo "Công bố Báo cáo nghiên cứu hệ thống đăng ký hộ khẩu ở Việt Nam" diễn ra sáng nay (21/6) tại TP.HCM.

Hội thảo do Ngân hàng Thế giới phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam tổ chức. Báo cáo cho thấy, Việt Nam có thể cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ công và việc làm của người di cư bằng cách giảm thời gian và các yêu cầu để người dân có thể có được hộ khẩu thường trú.

Theo ông Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, những nghiên cứu cho thấy nhu cầu đăng ký hộ khẩu của người nhập cư là rất cao, chiếm 53%. Tuy nhiên, việc thực đăng ký hộ khẩu hiện nay đang quản lý rất chặt chẽ. TP.HCM - địa phương được xem là thông thoáng nhất trong việc đăng ký hộ khẩu nhưng cũng có những gia đình sống hơn 20 năm vẫn chưa có hộ khẩu. Trong khi những đóng góp của họ còn hơn rất nhiều lần so với chi phí cho người nhập cư. Việc quản lý quá chặt chẽ là phát sinh ra những tiêu cực, chạy hộ khẩu.

Hiện nay, nhiều người có hộ khẩu ở một nơi nhưng lại sinh sống và làm việc ở những địa phương khác hoặc ở các nước khác. Các giấy tờ như: Chứng minh thư, giấy khai sinh, hộ khẩu… nên vào một loại giấy tờ hoặc sử dụng mã số định danh để quản lý cá nhân.

Việt Nam sẽ thử nghiệm quản lý hộ khẩu bằng hệ thống quản lý dữ liệu dân cư, với hình thức quản lý đơn giản, có thể cập nhật và tra cứu nhanh. Đây sẽ là cách quản lý phù hợp với xu hướng ngày càng hiện đại, để người dân ngày càng được tạo điều kiện thuận lợi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước